Danh mục
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Điều Kiện Để Liên Thông Từ Trung Cấp Lên Đại Học.

Điều Kiện Để Liên Thông Từ Trung Cấp Lên Đại Học.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
20/10/2015 3,901 Lượt xem

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung về quy định tuyển sinh và đào tạo liên thông trình độ Cao đẳng,  Đại học, cho phép xét tuyển thẳng lên cao đẳng những thí sinh có bằng trung cấp loại giỏi.

lien-thong-tu-trung-cap-len-dai-hoc

Các trường Cao đẳng – Đại học được chủ động chọn phương thức tuyển sinh.

Theo đó, các trường đại học, cao đẳng có thể được chủ động chọn lựa phương thức tuyển sinh liên thông: tổ chức thi tuyển hoặc xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc kết hợp cả hai phương thức này. Nếu lựa chọn hình thức thi tuyển, trường được tự ra đề thi và tổ chức thi tuyển bằng các môn: môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề.

Nhà trường có trách nhiệm thông báo công khai trong thông báo tuyển sinh. Với phương thức này, trường cũng phải xây dựng, ban hành quy chế tuyển sinh liên thông và không được trái với quy chế thi THPT quốc gia, quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy đối với liên thông chính quy và quy chế tuyển sinh hệ vừa làm vừa học đối với liên thông vừa làm vừa học.

Còn nếu lựa chọn phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia của thí sinh dự thi tại các cụm thi do trường đại học chủ trì, trường phải công bố tổ hợp các môn xét tuyển vào các ngành tương ứng. Trường cũng sẽ không được xét tuyển những thí sinh có kết quả thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Điều kiện xét tuyển thẳng liên thông từ Trung cấp chuyên nghiệp lên Cao đẳng.

Theo dự thảo, các trường được phép xét tuyển thẳng liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng. Đối tượng được tuyển thẳng là những người có bằng Trung cấp loại giỏi trở lên hoặc người có bằng trung cấp loại khá nhưng đã có ít nhất 2 năm làm việc theo ngành nghề đã được đào tạo, có trình độ văn hóa đáp ứng quy định được tuyển thẳng vào cùng ngành ở trình độ cao đẳng. Người có bằng tốt nghiệp trung cấp và đoạt một trong các giải Nhất, Nhì, Ba tại các kỳ thi tay nghề quốc gia, có trình độ văn hóa đáp ứng quy định cũng được tuyển thẳng vào trường Cao đẳng để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đoạt giải.

Đối với các ngành, nghề đặc thù khác khi tổ chức đào tạo liên thông, trường hoặc bộ/ngành quản lý có thể quy định thêm các điều kiện khác để đảm bảo chất lượng đào tạo, nhưng không thấp hơn các quy định tại thông tư này và phải được Bộ Giáo dục và Đào tạo chấp thuận.

Điều kiện liên thông Đại học thuộc nhóm ngành sức khỏe.

Những người có bằng tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Hà Nội hoặc Y sĩ đa khoa được đăng ký tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ đại học các ngành Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng. Những người có bằng tốt nghiệp Trung cấp Y Dược, Cao đẳng được tuyển sinh đào tạo trình độ đại học các ngành: Điều dưỡng, Hộ sinh, Y tế công cộng, Trung cấp Xét nghiệm.

tu-van-tuyen-sinh-y-duoc

Những người đăng ký tuyển sinh đào tạo liên thông vào các ngành Y sĩ đa khoa, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyển, Dược sĩ ngành dược học trình độ đại học phải có thời gian làm việc liên tục đúng ngành đào tạo ít nhất là 12 tháng tính từ khi ký hợp đồng lao động hoặc có quyết định tiếp nhận đến thời điểm cơ sở đào tạo bắt đầu nhận hồ sơ dự thi không bao gồm thời gian thực hành nghề nghiệp để lấy chứng chỉ hành nghề và được đơn vị tuyển dụng cử đi học.

“Nới lỏng” một số quy định tuyển sinh liên thông, Bộ Giáo dục có cách quản lý chất lượng như siết chỉ tiêu. Theo dự thảo, chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy của trường; chỉ tiêu tuyển sinh liên thông vừa làm vừa học nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh vừa làm vừa học của trường. Chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy được xác định theo chỉ tiêu của từng ngành đào tạo, không vượt quá 15% chỉ tiêu của ngành đối với các ngành về khoa học sức khỏe và không vượt quá 20% chỉ tiêu của ngành đối với các ngành khác.

Thí sinh có nhu cầu học Trường Trung cấp Y Dược: Click vào đây để ico-arrow(1) Đăng kí tuyển sinh trực tuyến

Có thể bạn quan tâm

Trung cấp Nha khoa học lên Cao đẳng Dược có được cấp bằng chính quy?

Tôi đã tốt nghiệp Trung cấp Nha khoa, hiện tại muốn học lên Cao đẳng Dược, xin hỏi bằng cấp sau khi tốt nghiệp có phải bằng chính quy không, cách đăng ký học như thế nào?