Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Chữa bệnh viêm khớp bằng tế bào gốc hiệu quả

Chữa bệnh viêm khớp bằng tế bào gốc hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
14/11/2016 871 Lượt xem

Ngoài sử dụng thuốc, châm cứu, vật lí trị liệu, phẫu thuật,…thì hiện nay phương pháp chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc đã được đánh giá cao về khả năng điều trị triệt để.

Gần đây, phương pháp chữa thoái hóa khớp, bệnh viêm khớp bằng tế bào gốc là một phương pháp tuy cơn mới ở nước ta nhưng cũng đã được nghiên cứu chuyên sau và đáng giá cao về khả năng điều trị các tổn thương ở sụn khớp hiệu quả.

Sử dụng tế bào gốc để điều trị thoái hóa khớp, viêm khớp

Hiện nay, người cao tuổi là đối tượng dễ mắc các bệnh về thoái hóa xương xương, viêm xương khớp, viêm khớp,…nhiều nhất. Qúa trình lão hóa ở người già đã khiến các khớp xương bị yếu, bào mòn ngày càng nhiều dẫn đến các tổn thương của hệ xương khớp khó phục hồi.

Sử dụng tế bào gốc để điều trị thoái hóa khớp, viêm khớp

Sử dụng tế bào gốc để điều trị thoái hóa khớp, viêm khớp

Thoái hóa khớp được chia ra làm 4 cấp độ, cấp độ 1 là mức độ tổn thương thấp nhất và có thể dễ dàng thực hiện chữa trị bằng các biện pháp đơn giản như vật lí trị liệu, thay đổi lối sống. Còn cấp 4 là nặng nhất, thường được yêu cần phẫu thuật thay khớp. Còn khớp ở cấp độ 2,3 là có số lượng người mắc nhiều hơn cả. Việc áp dụng phương pháp chữa bằng tế bào gốc sẽ làm chậm quá trình phá hủy ở sụn khớp, giúp giảm đau đớn cho người bệnh.

“ Lấy tế bào gốc ở đâu để thay?” là câu hỏi mà tin 24/7 nhận được nhiều từ mọi người. Có 4 nguồn tế bào gốc từ dây rốn, người trưởng thành, tế bào gốc phôi và tế bào gốc phai, trong đó tế bài gốc người trưởng thành sẽ cho kết quả khả thi nhất.

Chữa thoái hóa khớp, viêm khớp bằng tế bào gốc

Theo các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM Thời gian đâu, các tế bào gốc được lấy từ máu hoặc tủy xương, số lượng tế bào gốc ở đây không nhiều nên phải đem đi nuôi cấy hoặc lấy nhiều máu và tủy sống. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các mô mỡ, nhất là mỡ bụng có chứa nhiều tế bào gốc mà quá trình tách mỡ bụng cũng đơn giản mà an toàn.

Trong khi bác sĩ thực hiện tách tế bào gốc, người bệnh sẽ được yêu cầu nội soi, ổ khớp được làm sạch, đáng giá tổn thương khớp và xác định vùng sụn gây rướm máu với mục đích đẩy liền sẹo.

Chữa thoái hóa khớp, viêm khớp bằng tế bào gốc

Chữa thoái hóa khớp, viêm khớp bằng tế bào gốc

 Ưu điểm của chữa thoái hóa khớp, viêm khớp bằng tế bào gốc

  • Tránh hiện tượng biệt hóa thành tế bào sụn, chống viêm nhiễm và tăng trưởng giúp kích thích các mô phát triển.
  • Giúp trị triệt để các thương tổn ở sụn khớp

Nhược điểm của chữa thoái hóa khớp, viêm khớp bằng tế bào gốc

  • Hạn chế đối tượng điều trị vì những bệnh nhân mắc thoát hóa mà có mắc thêm các bệnh lý như: huyết áp cap, tiểu đường,…thì có nguy cơ gặp biến chứng, nhiễm trùng cao.

Một số biện pháp giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp

  • Giảm cân với người béo phì để giảm áp lực, sức nặng của cơ thể lên vùng khớp.
  • Thường xuyên luyện tập thể thao, vận động cơ thể bằng những động tác nhẹ nhàng, tránh hoạt động hoặc lao động nặng nhọc.
  • Hạn chế việc sử dụng sai tư thế trong sinh hoạt như: đứng, hoặc ngồi quá lâu, ngồi xổm,…

Nguồn : Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Xem thêm về bệnh loãng xương tại: Bệnh loãng xương.

 

Có thể bạn quan tâm

Nhận biết nguyên nhân và cách đề phòng những cơn đau tim

Theo Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đau tim là tình trạng đau đột ngột …