Danh mục
Trang chủ > Bệnh Răng Miệng > Thói quen xấu làm hỏng hàm răng của trẻ mà cha mẹ cần biết

Thói quen xấu làm hỏng hàm răng của trẻ mà cha mẹ cần biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
22/11/2016 946 Lượt xem

Mút ngón tay, vú giả, chống cằm… là những thói quen ảnh hưởng xấu đến sự phát triển sức khỏe răng miệng ở trẻ. Vậy thói quen xấu làm hỏng rặng miệng ở trẻ mà cha mẹ cần biết là gì?

Một số thói quen xấu làm hỏng hàm răng ở trẻ

Mút ngón tay làm hỏng răng miệng ở trẻ

Việc mút ngón tay trong ngày và kéo dài chính là nguyên nhân xấu làm ảnh hưởng đến răng miệng ở trẻ. Nó không chỉ gây mất vệ sinh, tăng nguy cơ xâm nhập virus, vi khuẩn, giun sán vào răng miệng mà còn ảnh hưởng nhiều tới răng và xương.

Mút ngón tay làm hỏng răng miệng ở trẻ

Mút ngón tay làm hỏng răng miệng ở trẻ

  • Làm răng cửa hàm trên mọc chìa ra ngoài, thưa răng và dễ bị gãy khi va chạm.
  • Khi mút ngón tay, 2 má họp lại làm cho răng hàm của hàm trên bị ép lại và nằm ở phía trong của răng dám hưới dẫn đến làm sai lệch, là nguyên nhân gây đau khớp thái dương và khớp cắn hở.
  • Làm răng hàm không chạm vào nhau nên lưỡi bị đẩy ra ngoài dẫn đến việc phát âm khó khăn hơn.
  • Khi mút tay, môi dưới bị ép lại nằm ở phía sau nên dễ gây ra vẩu.
  • Mút ngón tay cũng là nguyên nhân làm trẻ bị vẩu răng và khớp bị cắn hở.

Thở bằng miệng

Việc Theo các Dược sĩ trung cấp y nha khoa thở bằng miệng là nguyên nhân làm khô lớp niêm mạc ở miệng, làm lệch lạc răng và hàm, dễ gây sâu răng và nhiễm khuẩn ở đường hô hấp.

Chống cằm và mút môi

 Việc chống cằm thường xuyên sẽ không gây xô lệch răng ngay tức khắc nhưng nếu tình trạng này kéo dài có thể gây ra vẩu ở hàm dưới.

Chống cằm và mút môi

Chống cằm và mút môi

Ngoài ra, thói quen cắn móng tay, nghiến răng,…cũng sẽ dễ làm cho răng bị mòn, dễ rạn nứt , mẻ và lâu ngày có thể làm chết tủy răng, mỏi khớp.

Biện pháp phòng tránh làm hỏng hàm răng ở trẻ

Theo các Dược sĩ Cao Đẳng Dược TPHCM khi  thấy trẻ có những thói quen xấu trên thì cha mẹ cần kiên quyết loại bỏ cho trẻ vì càng để lâu sẽ càng khó bỏ. Nhất là trẻ  từ 2-3 tháng thì không cho trẻ mút tay, gập khuỷu tay lại để đưa lên miệng. Với những trẻ lớn hơn thì cho mẹ có thể xoa một chất có mùi hôi khó chịu ở ngón tay mà trẻ hay đưa lên miệng.

Nếu trẻ thở bằng do mắc các bệnh về mũi, về đường hô hấp thì cha mẹ cần sớm đưa trẻ đến cơ thể Y tế để được bác sĩ kiểm tra và điều trị triệt để. Nếu trẻ vẫn thở bằng miệng thì có thể dùng băng gạc băng cằm lại cho trẻ để trẻ phải tập thở bằng mũi.

Cho trẻ xỉa răng, vệ sinh răng miệng hàng ngày để tránh nguy cơ mắc các bệnh răng miệng. Với những tật xấu khác như trẻ hay chống cằm, cắn môi thì cha mẹ có thể áp dụng những biện pháp nghiêm khắc để tránh trẻ bị tái diễn.

Trên đây là một số thói quen làm hỏng hàm răng của trẻ mà cha mẹ cần biết. Để hạn chế tình trạng này cha mệ nên bày ra những trò chơi hấp dẫn để cuốn hút trẻ, làm trẻ dễ dàng quên đi những tật xấu.

Nguồn : Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur

 

Có thể bạn quan tâm

Trẻ sơ sinh chăm sóc răng miệng như thế nào?

Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ mắc một số bệnh răng miệng. Vì vậy, …