Danh mục
Trang chủ > Tuyển Sinh Y - Dược > Điểm mặt những kỹ năng cần có ở một điều dưỡng viên

Điểm mặt những kỹ năng cần có ở một điều dưỡng viên

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
24/04/2020 116 Lượt xem

Để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi ngoài việc trải qua thời gian đào tạo năm chắc kiến thức chuyên môn thôi chưa đủ, bạn cần phải có kỹ năng nghề nghiệp cũng một số kỹ năng mềm trong cuộc sống. Vậy những kỹ năng cần có ở một điều dương viên là gì?

Điều dưỡng viên chuyên nghiệp cần có những kỹ năng gì?

Những kỹ năng cần có của một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Để trở thành một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp thì dù tốt nghiệp Đại học hay Cao đẳng Điều dưỡng các bạn cũng cần phải có tất cả những kỹ năng sau đây:

1. Kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp tốt

Điều đầu tiên để trở thành một Điều dưỡng viên bạn cần phải được đào tạo trong một môi trường uy tín, chất lượng về ngành điều dưỡng. Ngoài những giờ học trên lớp, các bạn phải luôn tự trau dồi kiến thức, học hỏi và rèn luyện thêm tất cả những kỹ năng liên quan đến chuyên môn nghề nghiệp của bản thân để phục vụ công việc một cách tốt nhất.

2. Điều dưỡng viên phải có kỹ năng giao tiếp tốt

Điều dưỡng viên Thanh Nga hiện đang là giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với kinh nghiệm nhiều năm chia sẻ, bệnh nhân và người bệnh là đối tượng tiếp xúc chủ yếu trong công việc của Điều dưỡng vì vậy bắt buộc các bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt, biết lắng nghe ý kiến của người khác.

Trong quá trình gặp gỡ người bệnh hay những người xung quanh, là một Điều dưỡng viên cần thể hiện sự cỏi mở, thân thiện để tiếp nhận những chia sẻ, mong muốn và nhu cầu cần thiết mà người bệnh cần. Để biết giúp quá trình điều trị đơn giản, đồng thời hướng dẫn cho gia đình của người bệnh cách chăm sóc tốt nhất đối với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Chăm chỉ học tập, trau dồi những kiến thức mới

3. Siêng năng, tỉ mỉ, cẩn trọng với công việc

Một trong những tốt chất quan trọng nhất của một Điều dưỡng viên chính là Siêng năng, tỉ mỉ, cẩn trọng với công việc. Họ phải thường xuyên theo dõi diễn biến, tình trạng của bệnh nhân để kịp thời phát hiện ra những thay đổi nhỏ nhất và xử lý kịp thời những tình huống này.

4. Phải có một tinh thần thật mạnh mẽ

Điều dưỡng viên cần có một tinh thần mạnh mẽ bởi trong quá trình làm việc không phải người bệnh nào cũng dễ giao tiếp, tiếp xúc thậm chí gặp phải nhiều chuyện gây ra căng thẳng như bị người nhà không hiểu trách móc, có khi bị đánh.

Bên cạnh đó, hàng ngày học phải chứng kiến nhiều ca chấn thương nặng, cấp cứu thậm chí là sự ra đi của người bệnh vì không thể cứu chữa được.

Đặc thù của công việc này buộc họ phải có một tinh thần thép, không được hoảng sợ, chịu được áp lực của công việc và đặc biệt là không để những tình huống khẩn cấp ảnh hưởng tới tinh thần.

5. Năng động, lạc quan và sự cảm thông

Nếu có đầy đủ những yếu tố này, Điều dưỡng viên sẽ có thể tiếp thu kiến thức mới một cách nhanh chóng, dễ dàng thích nghi với mọi môi trường làm việc và những tình huống bất ngờ xảy ra. Phải luôn đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu, hỗ trợ công việc của đồng nghiệp.

6. Trân trọng và yêu thương người bệnh

Coi thường bệnh nhân, bảo thủ, định kiến, không tiếp thu những chia sẻ của người khác là những điều tuyệt đối không được xuất hiện ở một Điều dưỡng viên. Bất kể bệnh nhân mắc bệnh nặng hay nhẹ, nghèo khổ hay giàu có thì Điều dưỡng viên phải luôn thể hiện sự tôn trọng và yêu thương.

7. Thông minh, tư duy nhạy bén

Trong một số tình huống khẩn cấp xảy ra, nếu Điều dưỡng viên thông minh và nhạy bén thì có thể xử lý tình huống linh hoạt, để người bệnh không gặp phải những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Từ đó, công việc của bạn sẽ được thuận lợi và trôi qua nhẹ nhàng.

8. Lòng vị tha và sự thấu hiểu, luôn luôn vui vẻ

Để chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất, Điều dưỡng viên phải thấu hiểu được những đau đớn, thống khổ của người bệnh đồng thời phải luôn mang lại thiện cảm và cảm giác thoải mái cho người bệnh.

Để quá trình điều trị của người bệnh hiệu quả nhất thì các Điều dưỡng viên phải mang đến sự thư giãn và thoải mái cho người bệnh. Chính vì thế, gặp bệnh nhân lú nào cũng phải niềm nở, thân thiện, ăn nói nhẹ nhàng, tác phong chuyên nghiệp…

Điều dưỡng viên phải luôn luôn vui vẻ, lạc quan

9. Phải có thể chất khỏe mạnh

Công việc của một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp yêu cầu phải có sự tỉ mỉ và thực hiện những thao tác phải chính xác. Đôi khi sẽ phải di chuyển nhiều trong thời gian dài, hoặc phải giữ nguyên một tư thế, nâng đỡ bệnh nhân hoặc các trang thiết bị phục vụ cho công việc… Do đó những người thực hiện công việc này cần phải khỏe mạnh.

10. Điều dưỡng viên phải có trách nhiệm với công việc của mình

Không chỉ chấp hành tất cả những quy định của bệnh viện, cơ sở y tế về giờ giấc, công việc, bảo mật thông tin cá nhân và những nguyện vọng chính đáng của người bệnh. Đôi lúc điều dưỡng viên phải luôn giữ một tâm thế sẵn sàng để tham gia vào bất kỳ một ca cấp cứu nào.

Trên đây là tất cả những kỹ năng cần có của Điều dưỡng viên mà giảng viên Ngành điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã tổng hợp chia sẻ để các bạn tham khảo. Hãy rèn luyện thật tốt tất cả những kỹ năng này để có thể trở thành một Điều dưỡng viên giỏi, chuyên nghiệp trong công tác chăm sóc, bảo vệ và phục hồi sức khỏe cho người bệnh.

Nguồn: trungcapnhakhoa.com

Có thể bạn quan tâm

Thời gian xét tuyển từ Trung cấp Nha khoa lên Cao đẳng Dược năm 2022

Tôi đã tốt nghiệp Trung cấp Nha khoa được 1 năm, hiện tại tôi muốn học lên Cao đẳng Dược để mở quầy thuốc thì có được không, thời gian xét tuyển năm 2022 khi nào?