Danh mục
Trang chủ > Tuyển Sinh Y - Dược > Thực tập tại bệnh viện cần phải lưu ý đến vấn đề gì?

Thực tập tại bệnh viện cần phải lưu ý đến vấn đề gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
03/09/2017 1,962 Lượt xem

Sinh viên trong quá trình thực tập tại bệnh viện cần phải lưu ý đến vấn đề gì là một trong những thắc mắc của khá nhiều bạn trẻ.

Sinh viên cần phải lưu ý những gì khi thực tập tại bệnh viện?

Sinh viên cần phải lưu ý những gì khi thực tập tại bệnh viện?

Những vấn đề sinh viên cần phải lưu ý khi thực tập tại bệnh viện

Sau khi sinh viên trải qua thời gian thực hành theo hướng dẫn của giảng viên tại trường thì sẽ bước vào môi trường thực tế tại bệnh viện, công việc tại đây bạn sẽ thực hiện như một nhân viên y tế thực thụ.

Để hoàn thành tốt các mục tiêu và chỉ tiêu thực hành lâm sàng cũng như tích lũy kinh nghiệm, hoàn thiện các kỹ năng nghề nghiệp cho tương lai, ngoài sự nỗ lực của bản thân thì việc tham khảo những kinh nghiệm học lâm sàng được đúc kết dưới đây từ chính các thế hệ sinh viên y khoa đi trước có thể sẽ giúp việc học lâm sàng của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Đặc biệt trước khi thực hành tại bệnh viện sinh viên phải thành thạo những kỹ năng thực hành giả định, thực hiện đọc các tài liệu tham khảo và xem trước video clip các kỹ năng lâm sàng. Tìm kiếm những kinh nghiệm cúa bác sĩ và những người đi trước để lên một kế hoạch học tập hiệu quả trong thời gian thực hành tại bệnh viện.

Dưới đây là những lưu ý dành cho sinh viên khi thực tập tại bệnh viện

Theo Thạc sĩ Hoàng Thu Hồng – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong quá trình thực tập tại bệnh viện sinh viên cần phải chủ động học hỏi, tìm tòi và tự rút ra những kinh nghiệm, cách ứng xử và giải quyết các vấn đề của bản thân trong từng trường hợp cụ thể. Đặc biệt sinh viên không nên đưa ra những cách hành xử máy móc và thiếu suy nghĩ. Trước khi xử lý tình huống nào cần phải xin ý kiến của người quản lý mình. Bạn nên nhớ thực tập tại bệnh viện là thực hành thực tế, sinh viên muốn giỏi thì phải chủ động đi tìm bệnh nhân, đi tìm những câu trả lời bằng thực tế chứ không phải học thuộc lòng những mớ lý thuyết suông.

Trong mỗi ngày thực hành tại bệnh viện, mỗi sinh viên đều phải tự bản thân xác định mục tiêu rõ ràng, chuẩn bị sẵn những thứ cần thiết để có thể ghi lại những bài giảng, kết quả đã quan sát trong quá trình trải nghiệm khi lâm sàng. Thực hành theo những hướng dẫn của giảng viên và cán bộ hướng dẫn. Tự làm bảng điểm để đánh giá kết quả của bản thân. Có như vậy mới giúp bạn nắm vững kiến thức và những kỹ năng chuyên ngành một cách tốt nhất.

Trong quá trình thực tập sinh viên luôn phải chú ý lắng nghe và ghi chép thông tin

Trong quá trình thực tập sinh viên luôn phải chú ý lắng nghe và ghi chép thông tin

Đặc biệt khi thực tập tại bệnh viên, sinh viên cần phải lưu ý đến những vấn đề tư vấn dành cho bệnh nhân. Các số liệu cần phải chính xác, không được mơ hồ như lý thuyết. Ví dụ: khi tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh thì không thể hướng dẫn ăn vào 200 kcal được mà phải nói rõ là ăn 1 bát cơm, hay 1 lạng thịt…, hay nói bệnh nhân sốt thì phải nói nhiệt độ là bao nhiêu?

Sinh viên hãy tự đặt mình vào vị trí của người bệnh trong mỗi tình huống cụ thể hoặc tự đặt mình vào vị trí của một nhân viên y tế thực thụ để xác định việc cần làm và xử lý với từng tình huống cụ thể. Nếu là bệnh nhân thì bạn sẽ mong đợi điều gì từ nhân viên y tế. Nếu vị trí nhân viên y tế bạn sẽ hình thành những thái độ như nào trong quá trình điều trị, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Trong nhiều trường hợp sinh viên phải liên tục trao đổi với giảng viên để đưa ra những các xử lý khác nhau đối với từng bệnh nhân cụ thể.

Điều cuối cùng mà sinh viên trong thời gian thực hành tại bệnh viện là phải đưa ra cho mình một quy tắc, tự thân rèn những kỹ năng cơ bản, điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong suốt cuộc đời khi thực hành nghề y sau này. Cho dù bạn là sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng hay Đại học thì việc đưa ra một nguyên tắc chung cho bản thân là yếu tố quan trọng đặt lên hàng đầu, là nền tảng, kết quả trong quá trình thực tập tại bệnh viện.

Luôn nghiêm túc tự bản thân đánh giá những kỹ năng kết hợp với việc quan sát và đánh giá thực hành lâm sàng, chú ý phát huy những việc đã làm tốt, xây dựng và rèn luyện tác phong làm việc nghiêm túc ngay từ những ngày đầu thực tập tại bệnh viện.

Tham gia vào một số hoạt động khác của bệnh viện để chia sẻ một phần công việc và gây dựng quan hệ tốt với nhân viên của bệnh viện, từ đó sẽ tạo thêm nhiều cơ hội tốt cho bạn học các kỹ năng chuyên môn, đồng thời cũng giúp bạn hiểu được thực tế các công việc phải làm của một cơ sở y tế.

Nên lựa chọn địa chỉ đào tạo Y Dược chuyên sâu về thực hành

Ngành Y Dược là ngành đòi hỏi thực hành rất nhiều, chính vì vậy việc lựa chọn một địa chỉ uy tín chuyên sâu về thực hành là vấn đề khó khăn đối với những bạn muốn theo học Y Dược. Đề giải quyết được vấn đề trên, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị vật chất để phục vụ nhu cầu học tập dành cho sinh viên, tăng cường công tác tuyển sinh đào tạo để đáp ứng nhu cầu học tập một cách tốt nhất.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là đơn vị đào tạo chuyên sâu về thực hành

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là đơn vị đào tạo chuyên sâu về thực hành

Với thời lượng đào tạo 70% thực hành và 30% lý thuyết đã mang lại hiệu quả cao cho sinh viên sau khi ra trường, được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Đây cũng là một trong những hướng đi lâu dài đặc biệt trong tương lai Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ trở thành đơn vị cung cấp nguồn nhân lực tốt nhất trên cả nước.

Hiện nay nhà trường đào tạo các ngành gồm Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Điều dưỡng, các hệ liên thông và Văn bằng 2 đáp ứng nhu cầu học tập dành cho các bạn trẻ.

Mọi thắc mắc thí sinh liên hệ về Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur số 365 Phan Châu Trinh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Điện thoại tư vấn: 02362.808.808 – 0994.808.808.

Có thể bạn quan tâm

Thời gian xét tuyển từ Trung cấp Nha khoa lên Cao đẳng Dược năm 2022

Tôi đã tốt nghiệp Trung cấp Nha khoa được 1 năm, hiện tại tôi muốn học lên Cao đẳng Dược để mở quầy thuốc thì có được không, thời gian xét tuyển năm 2022 khi nào?