Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Phòng ngừa viêm khí phế quản mạn bằng phương pháp tự xoa bóp.

Phòng ngừa viêm khí phế quản mạn bằng phương pháp tự xoa bóp.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
09/08/2016 458 Lượt xem

Phòng ngừa viêm khí phế quản mạn bằng phương pháp tự xoa bóp.

Theo y học cổ truyền, bên cạnh dùng thuốc theo nguyên tắc biện chứng luận trị, người bệnh có thể tự tiến hành các thao tác xoa bóp để phòng bệnh và hỗ trợ tích cực cho các biện pháp trị liệu.
chữa viêm khí quản

Bệnh viêm khí quản mạn tính thường gặp khi thời tiết giao mùa. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khí quản mạn tính là do người bệnh khi bị viêm họng, viêm khí quản cấp tính không điều trị kịp thời hoặc điều trị không dứt điểm nên chuyển thành mạn tính; hoặc do bị cảm cúm mà chuyển thành viêm khí phế quản.

1. Day huyệt đản trung:

Dùng ngón cái hoặc ngón giữa tay phải day huyệt đản trung trong khoảng 2 phút.Triệu chứng chủ yếu là ho kéo dài, có thể có đờm, đau ngực, đôi khi kèm theo thở khò khè. Khi mới phát bệnh thường nhẹ, sau khi ho thường nhổ ra đờm loãng có bọt trắng, dính. Bệnh nhân có thể sốt cao, lạnh run, ho nhiều, đờm nhiều quánh hoặc vàng đặc. Một số trường hợp nặng, viêm khí phế quản mạn tính kéo dài có thể dẫn tới giãn phế quản, suy tim. Theo Đông y, ngoài việc dùng thuốc theo nguyên tắc biện chứng luận trị, người bệnh có thể tự tiến hành một số thao tác xoa bóp để phòng bệnh và hỗ trợ tích cực cho các biện pháp trị liệu. Dưới đây, xin giới thiệu cách tự xoa bóp phòng chống viêm khí phế mạn tính đơn giản để độc giả có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.

2. Day huyệt khuyết bồn:

Dùng ngón giữa day huyệt khuyết bồn hai bên trong khoảng 2 phút.

3. Day huyệt nhũ căn:

Dùng ngón cái hoặc ngón giữa day huyệt nhũ căn cả hai bên trong khoảng 2 phút.

4. Xoa ngực:

Trước hết, dùng lòng bàn tay phải xoa từ ngực bên phải sang bên trái. Sau đó đổi tay, dùng tay trái xoa ngực từ bên trái sang bên phải. Khi xoa, tay đưa đi đưa lại theo một đường thẳng. Bàn tay xoa có lực nhưng không nên ép mạnh quá gây tổn thương da. Động tác phải đều đặn, hít thở đều. Tốc độ xoa khoảng 100 – 120 lần/phút tới khi ngực nóng lên thì thôi.

5. Day huyệt phong môn:

Trước hết, tay phải đưa về phía sau vai trái, ngón tay giữa áp vào huyệt phong môn day trong khoảng 2 phút. Sau đó đổi tay trái đưa về phía sau vai phải, ngón tay giữa áp vào huyệt phong môn day trong khoảng 2 phút.

6. Day huyệt phế du:

Tay phải đưa về phía sau vai trái, ngón giữa áp vào huyệt phế du day trong 2 phút. Sau đó đổi tay trái đưa về phía sau vai phải, ngón giữa áp vào huyệt phế du và day trong 2 phút.

7. Bấm huyệt hợp cốc:

Dùng ngón cái hoặc ngón trỏ, ngón giữa bấm vào huyệt hợp cốc mỗi bên khoảng 10 lần. Khi bấm, động tác theo nhịp một mạnh, một nhẹ.

8. Day huyệt túc tam lý:

Dùng ngón cái tay phải bấm vào huyệt túc tam lý bên chân phải và day trong 1 phút. Lặp lại tương tự với chân trái. Cũng có thể bấm đồng thời cả hai bên.

Dù là day, bấm hay vuốt vào huyệt vị, nếu thấy cảm giác tê tức là được.

 

Có thể bạn quan tâm

Nhận biết nguyên nhân và cách đề phòng những cơn đau tim

Theo Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đau tim là tình trạng đau đột ngột …