Danh mục
Trang chủ > Bệnh Răng Miệng > Bệnh Sâu Răng > Nha sĩ giải đáp bệnh sâu răng có nguy hiểm không

Nha sĩ giải đáp bệnh sâu răng có nguy hiểm không

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
17/04/2017 537 Lượt xem

“Cháu nhà tôi bị bệnh sâu răng khiến cháu luôn cảm giác đau nhức. Tôi muốn hỏi bệnh sâu răng có nguy hiểm không và nên làm gì để điều trị bệnh sâu răng?”

Nha sĩ giải đáp bệnh sâu răng có nguy hiểm không

Nha sĩ giải đáp bệnh sâu răng có nguy hiểm không

Sâu răng là tình trạng thức ăn dính lên mặt răng nhất là đường và tinh bột sau thời gian phân hủy thức ăn tạo nên acid ăn mòn men răng tạo thành lỗ sâu. Nguyên nhân chủ yếu theo chuyên trang Trung cấp Nha khoa xác định là do vi khuẩn (chủ yếu là Streptococcus Mutans) gây sâu răng có sẵn trong miệng. Khi men răng tạo thành lỗ sâu sẽ càng tạo điều kiện thuận lợi cho thức ăn và vi khuẩn có không gian chứa và phát triển. Acid càng được tạo ra nhiều và tổ chức cứng (men và ngà răng) càng bị phá hủy khiến các lỗ sâu càng được mở rộng và tiến về phía tủy răng. Đặc biệt những người bị tụt lợi hở chân răng và cổ răng có nguy cơ bị sâu răng nhiều hơn. Đặc biệt, đa số người Việt có thói quen dùng bàn chải cứng và chải ngang nên hay bị mòn cổ răng và chân răng nên nguy cơ bị sâu cổ răng rất cao.

Bệnh sâu răng có nguy hiểm không

Theo thông tin y tế mới nhất được cập nhật từ các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh sâu răng là một trong ba mối nguy cho sức khỏe con người sau bệnh tim và ung thư theo Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO). Vì vậy bệnh sâu săng là một trong những căn bệnh nguy hiểm mà bất kỹ ai cũng không nên coi thường. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, số lượng trẻ nhỏ mắc bệnh ngày càng tăng và những những tác động tiêu cực của bệnh sâu răng không chỉ nguy hiểm trong một thời gian ngắn mà còn kéo dài đến khi trẻ trưởng thành. Nhiều phụ huynh hiện nay vẫn còn coi thường căn bệnh này khiến bệnh càng lúc trở nên nghiêm trọng khiến trẻ luôn cảm thấy đau nhức và ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày như ăn uống, học tập,…của trẻ.

Bệnh sâu răng có nguy hiểm không thực sự xảy ra khi bạn bỏ qua những dấu hiệu ban đầu, đến khi những cơn đau nhức xuất hiện đã mở màn cho cuộc hành trình người bệnh sẽ đối diện những nguy cơ tiềm ẩn đằng sau. Những lỗ hổng xuất hiện trên bề mặt răng sẽ khiến trẻ có cảm giác ê buốt mỗi khi ăn các đồ ăn chua ngọt hay nóng lạnh. Những cảm giác này sẽ  nhanh chóng hết khi trẻ không ăn nữa nên dễ khiến trẻ bị bỏ bữa khiến sức khỏe của bé ngày càng yếu. Thêm vào đó khi việc điều trị bệnh sâu răng không được diễn ra sớm sẽ khiến các lỗ sâu sẽ lớn dần và sâu vào tận buồng tủy và những cơn đau sẽ diễn ra thường xuyên với mật độ ngày càng nhiều; từ đó kéo theo trẻ bỏ ăn ngày càng nhiều dẫn đến sụt cân, sức đề kháng giảm do thiếu chất dinh dưỡng.

Bệnh sâu răng có nguy hiểm không

Không chỉ khiến bé chán ăn, suy dinh dưỡng mà bệnh sâu răng còn khiến bé trở nên thụ động, ngại tiếp xúc với bạn bè do phản ứng gây mùi của bệnh sâu răng, từ đó kết quả học tập và làm việc cũng suy giảm. Nhiều Nha sĩ từng học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ nhiều trường hợp trẻ đến khám tại phòng khám Nha khoa từ hiếu động trở nên lầm lì, không chịu nói chuyện với ai và thậm chí còn cáu gắt với cha mẹ. Chính vì những tác động của bệnh đau răng khiến trẻ dễ cô lập bản thân với mọi người gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự định hình tâm lý sau này của bé.

Không những thế, do tình trạng đau răng ngày một tăng khiến không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn không tập trung vào học tập, công việc. Những cáu gắt mỗi khi đau răng có thể khiến bất kỳ ai cũng có thể mất đi những cơ hội có thể thăng tiến trong học tập, công việc.

Điều trị Bệnh sâu răng

Trong điều trị bệnh sau răng với những trường hợp chớm sâu và chưa hình thành lỗ, bạn nên dùng thuốc điều trị chuyên dụng như dung dịch có tính sát khuẩn bằng cách chấm vào chỗ bị sâu. Tuy nhiên do dễ gây đổi màu men răng nên phương pháp này chỉ nên áp dụng cho chỗ sâu của răng nghiền phía sâu. Đồng thời các Nha sĩ Trung cấp Nha khoa khuyên bạn nên bỏ phần răng bị sâu, nhất là lỗ sâu rộng tại phòng khám Nha khoa nhằm ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của răng sâu. Đối với răng có khả năng định vị sau khi bị sâu thì phương pháp hàn vá lỗ sâu là phương pháp phổ biến hiện nay giúp vá vào chỗ khuyết của răng, khôi phục tính năng của răng, nhằm giữ được thẩm mỹ và chức năng cho hàm răng.

Như vậy khi bị sâu răng thực sự vô cùng nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng riêng đối tượng nào mà bất kỳ ai cũng có thể mắc và chịu những tác hại của bệnh sâu răng. Dù người lớn hay trẻ nhỏ khi bị bệnh sâu răng sẽ khiến bản thân luôn phải chịu những cơn đau đơn với mức độ ngày càng tăng theo tiến trình của bệnh, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh. Chính vì vậy, để tránh trường hợp bệnh sâu răng xảy ra bạn nên vệ sinh răng sạch sẽ theo hướng dẫn của chuyên gia.

Bệnh sâu răng khiến cuộc sống của người bệnh do tác hại của chúng gây ra nên các chuyên gia Nha khoa khuyên bạn nên đến phòng khám Nha khoa khi có những dấu hiệu bất ổn của răng. Đặc biệt là trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ nên chú ý đến sức khỏe răng miệng của trẻ để phòng tránh và gìn giữ cho trẻ có một nụ cười tự nhiên với hàm răng chắc khỏe đẹp không chỉ hiện tại mà cả trong tương lai.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Sự nguy hiểm của bệnh sâu răng và giải pháp phòng ngừa

Sâu răng là một trong những bệnh răng miệng phổ biến mà đối tượng nào …