Danh mục
Trang chủ > Bệnh Răng Miệng > Sâu răng có phải là bệnh? Điều trị sâu răng như thế nào?

Sâu răng có phải là bệnh? Điều trị sâu răng như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
04/10/2023 122 Lượt xem

Sâu răng là một trong những nỗi ám ảnh của nhiều người khi gây ra đau đơn, mất thẩm mỹ,… và ảnh hưởng đến chất lượng nhai thức ăn. Vậy cần điều trị sâu răng như thế nào?

Tình trạng sâu răng phổ biến Tình trạng sâu răng phổ biến

Sâu răng có phải là bệnh?

Có, sâu răng (hoặc lỗ răng) là một vấn đề sức khỏe và là một loại bệnh nha khoa. Sâu răng xuất hiện khi vi khuẩn trong miệng tạo ra axit từ thức ăn và tạo ra một lớp mảng bám (plaque) trên bề mặt răng. Axit này có thể ăn mòn men răng và gây ra lỗ hoặc sâu trong răng. Nếu không được điều trị kịp thời, sâu răng có thể tiến triển và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Theo cố vấn chuyên môn Nha khoa trang Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, một số hậu quả của sâu răng bao gồm:

Đau đớn: Sâu răng có thể gây đau đớn khi ăn hoặc uống nước lạnh hoặc nóng.

Mất men răng: Axit từ vi khuẩn có thể ăn mòn men răng, gây ra vết thô và mờ trên bề mặt răng.

Nhiễm trùng: Sâu răng có thể lan sang lớp thần kinh bên trong răng và gây ra nhiễm trùng nha khoa, gây đau và sưng.

Mất răng: Nếu không được điều trị, sâu răng có thể gây ra mất răng, gây ra những vấn đề về hàm răng và thẩm mỹ.

Do đó, việc duy trì sự chăm sóc răng miệng hàng ngày, bao gồm cọ răng thường xuyên, sử dụng chỉ dầu và thăm bác sĩ nha khoa định kỳ là quan trọng để ngăn ngừa và điều trị sâu răng. Nếu bạn nghi ngờ mình có sâu răng hoặc gặp bất kỳ vấn đề nha khoa nào, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ một chuyên gia nha khoa.

Điều trị sâu răng phổ biến nhất là lấp lỗ

Điều trị sâu răng phổ biến nhất là lấp lỗ

Điều trị sâu răng như thế nào?

Việc điều trị sâu răng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Dưới đây là một số phương pháp điều trị sâu răng phổ biến được các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

Lấp lỗ (filling): Điều trị sâu răng phổ biến nhất là lấp lỗ. Trong quá trình này, bác sĩ nha khoa sẽ loại bỏ mảng bám và răng sâu bị hỏng, sau đó lấp lỗ bằng một vật liệu lấp lỗ như composite resin hoặc amalgam. Lấp lỗ giúp bảo vệ răng khỏi sự tiến triển của sâu răng và khôi phục lại hình dáng và chức năng của răng.

Lấy đi lớp men răng (crown or cap): Trong trường hợp sâu răng đã tiến triển mức độ nghiêm trọng và rất nhiều men răng bị mất, bác sĩ có thể đề xuất lấy đi lớp men răng và đặt một lớp bảo vệ răng nhân tạo gọi là crown hoặc cap. Điều này giúp bảo vệ và tạo nên một lớp men răng mới cho răng bị hỏng.

Tiêu diệt vi khuẩn (root canal therapy): Trong trường hợp sâu răng đã xâm nhập vào lớp thần kinh bên trong răng và gây ra nhiễm trùng, bác sĩ nha khoa có thể thực hiện root canal therapy. Quá trình này bao gồm loại bỏ lớp thần kinh bị nhiễm trùng, làm sạch ống rễ và lấp lỗ lại để ngăn ngừa nhiễm trùng lan rộng.

Trích răng (extraction): Trong trường hợp răng bị hỏng quá nghiêm trọng hoặc không thể được cứu chữa, bác sĩ có thể quyết định trích răng. Sau đó, có thể cần phải xem xét các phương pháp thay thế như cầu răng hoặc implant nha khoa.

Sử dụng thuốc chống đau và kháng khuẩn: Trong một số trường hợp, khi có nhiễm trùng nha khoa, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống đau và kháng khuẩn để kiểm soát triệu chứng và nhiễm trùng cho đến khi điều trị nha khoa chính thức được thực hiện.

Để xác định phương pháp điều trị sâu răng phù hợp nhất, bạn nên thăm bác sĩ nha khoa để được tư vấn và điều trị chính xác dựa trên tình trạng cụ thể của răng và miệng của bạn.

Nguồn: trungcapnhakhoa.com

Có thể bạn quan tâm

Phản ứng tiêu cực do bệnh hôi miệng gây ra và giải pháp khắc phục

Hôi miệng không chỉ là một vấn đề xã hội mà còn có thể gây …