Danh mục
Trang chủ > Tuyển Sinh Y - Dược > Ngành Dược có công việc như thế nào ?

Ngành Dược có công việc như thế nào ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
24/06/2017 435 Lượt xem

Ngành Dược là ngành cao quý đóng vai trò quan trọng đối với đời sống xã hội. Tuy nhiên, Ngành Dược học những gì và làm gì vẫn đang là câu hỏi của rất nhiều sinh viên đang theo đuổi ngành nghề này. 

Ngành dược học những gì và ra trường làm công việc gì?
Ngành dược học những gì và ra trường làm công việc gì?

Ngành Dược là gì

Ngành Dược là gì? đang là một trong những câu hỏi khiến cho rất nhiêu bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh phải băn khoăn trước việc chọn ngành nghề hướng nghiệp. Dược học được phát triển dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó đóng vai trò quan trọng nhất là Hóa – Sinh là hai ngành chủ yếu để bào chế dược phẩm phục vụ cho sức khỏe con người. Ở góc độ nào đó, có thể hiểu đây là ngành học liên quan đến việc bào chế, sản xuất và phân phối thuốc hoặc các sản phẩm hỗ trợ, nâng cao sức khỏe.

Khác với việc bào chế Dược phẩm theo phương thức Đông y cổ truyền, ngành Dược hiện đại chủ yếu dựa vào kỹ thuật điều chế, sản xuất tân Dược, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, tinh chiết các hợp chất thứ cấp từ thực vật để làm thuốc. Bên cạnh đó, đây cũng là ngành học có liên quan mật thiết đến sản xuất các loại vaccin phòng trị bệnh, các chế phẩm tăng cường hoạt tính sinh học trong cơ thể. Vì vậy, có thể nói học ngành Dược là ngành đóng góp trực tiếp vào hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Từ lâu nay, người ta vẫn có câu “Nhất y, Nhì dược” là để chỉ tính cần thiết và sự trọng vọng của xã hội với hai ngành cao quý này.

Học ngành Dược ra trường làm công việc gì?

Công việc của Dược sĩ  đi theo từng khâu trong vòng đời của 1 viên thuốc từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng. Tuy vậy, không có nghĩa là công việc của một Dược sĩ chỉ bó gọn lại trong phạm vi quầy thuốc mà trên thực tế học ngành dược ra có thể làm việc được ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

 • Dược sĩ làm việc ở lĩnh kiểm nghiệm thuốc : Dược sĩ khi làm công tác kiểm nghiệm thuốc (Quality control­ Kiểm tra chất lượng) gọi là kiểm nghiệm viên. Kiểm nghiệm là công tác kiểm tra chất lượng thuốc trực tiếp hoặc theo dây chuyền sản xuất Dược phẩm.
 • Kiểm nghiệm viên làm ở xí nghiệm sản xuất thuốc : Bộ phận Kiểm nghiệm phải có trách nhiệm chung về chất lượng nguyên vật liệu thuốc từ đầu vào cho đến khi sản xuất thành thuốc thành phẩm bán ra thị trường cho đến tay người tiêu dùng.
 •  Kiểm nghiệm viên làm việc tại cơ quan quản lý chất lượng nhà nước : Các cơ quan quản lý Nhà nước về Dược như Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương có nhiệm vụ quản lý về chất lượng thuốc lưu hành trên địa bàn toàn quốc. Kiểm nghiệm viên làm tại cơ quan quản lý Dược địa phương tiến hành lấy mẫu tại các Công ty Dược, kho Dược của các chợ thuốc để kiểm tra chất lượng.
 • Làm việc tại các Bệnh viện : Dược sĩ chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng và số lượng thuốc, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Dược sĩ giỏi
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Dược sĩ giỏi

Điều kiện để trở thành Dược sĩ Cao đẳng

Năm 2017, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  tiếp tục tuyển sinh Cao đẳng Dược học, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét Nghiệm theo hình thức xét tốt nghiệp THPT. Mọi thí sinh chỉ cần đảm bảo đảm bảo ngưỡng xét tuyển đầu vào của Nhà Trường đều có thể trúng tuyển để trở thành những Dược sĩ bán thuốc tương lai.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2017 bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược theo mẫu năm 2017.
 • Giấy chứng nhận kết quả thi THPT đối với thí sinh vừa tốt nghiệp THPT.
 • Bản sao công chứng bằng THPT đối với thí sinh đã tốt nghiệp từ năm 2016 về trước.
 • Học bạ THPT (bản sao photo công chứng)
 • 04 ảnh 3×4 + 01 bản sao giấy khai sinh có công chứng.
 • Một phong bì có dán tem thư và ghi rõ địa chỉ liên lạc và số điện thoại của thí sinh.
 • Các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).

Thí sinh có thể nộp Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội –  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo địa chỉ:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội: Phòng B106 – Số 131 Phố Thái Thịnh – Đống Đa –  Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 0439.131.131 – 09.8258.8258. Cơ sở 2:  Phòng 506 – Nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Quận Đống Đa – Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 0485.895.895 – 0948.895.895.

Tuyển sinh Cao Đẳng Dược
Tuyển sinh Cao Đẳng Dược

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP HCM: Số 232 Nguyễn Văn Hưởng – Phường Thảo Điền – Quận 2 – TP.HCM. Điện thoại tư vấn: 0869 156 156 – 0996 156 156.

Nguồn: trungcapnhakhoa.com

Có thể bạn quan tâm

Thời gian xét tuyển từ Trung cấp Nha khoa lên Cao đẳng Dược năm 2022

Tôi đã tốt nghiệp Trung cấp Nha khoa được 1 năm, hiện tại tôi muốn học lên Cao đẳng Dược để mở quầy thuốc thì có được không, thời gian xét tuyển năm 2022 khi nào?