Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Chữa chắp lẹo nhờ phương pháp châm cứu.

Chữa chắp lẹo nhờ phương pháp châm cứu.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
09/08/2016 545 Lượt xem

Chữa chắp lẹo nhờ phương pháp châm cứu.

Mắt bị chắp lẹo sẽ gây khó chịu ở vùng mi mắt, nếu không chữa kịp thời sẽ ảnh hưởng đến đôi mắt, có những biện pháp chữa chữa lẹo hiệu quả và châm cứu cũng là cách rất tốt chữa bệnh chắp lẹo.

chữa chắp lẹo.

Theo bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, chắp lẹo có tên gọi là “Thâu châm”, “Châm nhãn”, “Thổ âm”, “Thổ dương”, “Nhãn đơn”, “Mạch lạp thủng”…Nguyên nhân thường do Phong và Nhiệt tác động lẫn nhau làm tổn hại vùng mi mắt, hoặc do ăn uống đồ cay nóng thái quá làm kinh Vị hoá nhiệt gây tổn hại mi mắt. Vì chắp, lẹo là chứng bệnh hay gặp nhất là trước đây khi điều kiện môi trường không được tốt nên trong dân gian có rất nhiều cách chữa. Mỗi vùng miền có một cách khác nhau nhưng xét dưới góc độ khoa học thì đều có ý nghĩa ví dụ khi bị chắp, lẹo thì khi ngồi nấu cơm dùng cây đũa cả hơ nóng áp vào mi mắt nơi sưng đau và phải bí mật không cho ai biết.

Một cách điều trị độc đáo khác mà quý cụ lang bà mế thường hay dùng,  Đó là cách chích lể huyệt phế du hoặc huyệt thâu châm để điều trị chắp, lẹo. Cách làm như sau:

Thích huyết huyệt thâu châm.

Người bệnh ngồi ngay lưng, vắt tay ngược với bên mắt bệnh (mắt trái bệnh thì vắt tay phải) qua vai bên kia, khuỷu tay sát vào cằm, các ngón tay ép sát vào nhau, đưa hết sức ra sau lưng, đầu ngón tay giữa chạm vào cột sống ở chỗ nào thì đó là huyệt để châm (khoảng đốt sống lưng 3-6). Thầy thuốc dùng tay vuốt dọc vai gáy lưng tới điểm để châm, đến khi da đỏ ửng, sát trùng rồi dùng kim to chích nông nặn máu.

Một cách khác: Tương tự như trên, cũng vắt tay qua vai, ra sau lưng, đầu ngón tay giữa chạm cột sống đến đâu thì đánh dấu điểm đó. Từ điểm này kẻ một đường thẳng ngang vuông góc với cột sống. Một đường thẳng thứ hai từ huyệt kiên tỉnh (giữa vai và gáy) kẻ dọc xuống song song với cột sống. Hai đường thẳng này giao nhau ở đâu thì đó là huyệt.

Thích huyết huyệt phế du:

Từ đốt sống lưng thứ 3 đo ngang ra hai bên, mỗi bên 1,5 thốn. Đó là huyệt Phế du, sát trùng rồi dùng kim chích nặn máu huyệt bên bệnh

Điều trị chắp lẹo bằng phương pháp châm cứu

Theo y học cổ truyền kinh lạc đi qua đâu thì trị bệnh ở đó, kinh Bàng quang có đường đi liên hệ với mắt, huyệt Phế du lại thuộc kinh Bàng quang nên có thể điều trị được bệnh ở mắt. Ngoài ra theo thuyết Lục kinh, Bàng quang kinh còn gọi là Thái dương kinh là kinh đầu tiên chống đỡ với ngoại tà; và theo thuyết Tạng phủ, Phế chủ bì phu ứng với bệnh da ở mi mắt, cũng là tạng có phản ứng với ngoại tà trước tiên. Một số trường hợp bệnh nhân bị chắp, lẹo có tăng cảm giác đau, hoặc thay đổi màu da tại vùng huyệt này (được gọi là “A thị huyệt”).

Điều trị: Châm tả các huyệt:

– Huyệt tại chỗ: Tình minh, toán trúc, thừa khấp, dương bạch, đồng tử liêu.

– Huyệt toàn thân: Phế du

Có thể bạn quan tâm

Nhận biết nguyên nhân và cách đề phòng những cơn đau tim

Theo Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đau tim là tình trạng đau đột ngột …