Danh mục
Trang chủ > Nha Khoa Thẩm Mỹ > Trám Răng Thẩm Mỹ > Các kỹ thuật trám răng và lưu ý chăm sóc

Các kỹ thuật trám răng và lưu ý chăm sóc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
18/09/2023 100 Lượt xem

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật trám răng nhằm cải thiện hình thức và chức năng của răng. Việc lựa chọn các kỹ thuật phù hợp với đặc điểm của tình trạng răng cũng như chăm sóc đúng cách sẽ giúp bạn có một hàm răng tốt.

Các kỹ thuật trám răng và lưu ý chăm sóc

Các kỹ thuật trám răng và lưu ý chăm sóc

Tổng hợp các kỹ thuật trám răng hiện nay

Hiện nay, có nhiều kỹ thuật trám răng khác nhau để cải thiện hình thức và chức năng của răng mà bạn có thể thảo luận với nha sĩ của mình. Dưới đây là một số kỹ thuật trám răng phổ biến được trang Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

Trám composite: Đây là kỹ thuật phổ biến nhất để trám răng. Composite là một loại vật liệu nhựa phục hình chất lượng cao, có màu sắc tương tự với răng tự nhiên. Nha sĩ sẽ áp dụng composite vào răng bằng cách sử dụng một tia UV để làm cứng và sau đó tạo hình cho nó. Composite rất phù hợp để trám rạn nứt nhỏ, sửa chỗ mục rễ, hoặc cải thiện hình thức răng.

Trám porselen: Trong trường hợp cần một trám răng bền và chịu mài mòn tốt hơn, porselen có thể là lựa chọn. Porselen là một vật liệu sứ tổng hợp có màu sắc và bóng giống với răng tự nhiên. Nó thường được làm tại phòng máy và sau đó được gắn vào răng bằng keo chuyên dụng. Trám porselen thường đòi hỏi ít bảo dưỡng hơn và có tuổi thọ lâu hơn so với composite.

Inlay và onlay porselen: Đây là các biện pháp trám răng porselen tùy chỉnh hơn, thường được sử dụng khi răng bị tổn thương một phần. Inlay thay thế các vùng bị tổn thương ở trung tâm của răng, trong khi onlay được sử dụng để che khu vực bên ngoài của răng.

Veneer porselen: Veneer là một lớp mỏng vật liệu porselen được gắn vào mặt trước của răng để cải thiện màu sắc và hình dáng của chúng. Đây là một lựa chọn phổ biến để cải thiện răng màu và răng bị nứt nhỏ.

Trám răng bằng công nghệ CAD/CAM: Công nghệ này cho phép nha sĩ tạo ra các trám răng porselen tùy chỉnh trong phòng khám bằng cách sử dụng máy tính và máy chế tạo. Quá trình này nhanh chóng và chính xác hơn.

Trám răng sứ dầu: Đây là một kỹ thuật cổ điển sử dụng sứ dầu để trám răng. Tuy nhiên, nó đã ít được sử dụng hơn do sứ dầu không giữ màu và bóng bền bỉ như porselen.

Trám răng bằng sợi thủy tinh (Glass Ionomer): Loại vật liệu này thường được sử dụng cho các vùng không chịu áp lực mạnh trên răng hàm mặt. Glass Ionomer có thể phát ra floride, giúp bảo vệ răng khỏi sâu răng.

Khi bạn quyết định trám răng, nha sĩ của bạn sẽ thăm khám và tư vấn với bạn về tùy chọn phù hợp nhất dựa trên tình trạng của răng và mục tiêu của bạn.

Lưu ý chăm sóc răng đúng cách sau khi trám răng

Lưu ý chăm sóc răng đúng cách sau khi trám răng

Lưu ý gì sau khi trám răng?

Sau khi trám răng, có một số lưu ý quan trọng để bạn cần tuân theo để đảm bảo rằng trám răng được duy trì tốt và không gây ra vấn đề khác. Dưới đây là một số lưu ý sau khi trám răng được các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

Tránh thực phẩm và đồ uống nhiệt độ cao trong ít nhất 24 giờ: Trám răng composite cần thời gian để hoàn toàn cứng và ổn định sau khi nha sĩ đã áp dụng tia UV. Tránh thức ăn và đồ uống nhiệt độ cao trong ít nhất 24 giờ sau trám răng để tránh làm cho composite bị nứt hoặc biến dạng.

Hạn chế thức ăn và đồ uống màu sắc: Composite có thể bị ảnh hưởng bởi thức ăn và đồ uống màu sắc, chúng có thể gây ra màu ố vàng hoặc bám dính. Hạn chế tiêu thụ các thức ăn như cà phê, trà, nước màu, và thức ăn có màu sắc đậm trong một thời gian sau trám răng.

Chăm sóc vệ sinh miệng đúng cách: Tiếp tục chải răng ít nhất hai lần mỗi ngày và sử dụng chỉ tơ nha khoa hàng ngày để làm sạch giữa các răng. Điều này giúp ngăn chặn việc hình thành mảng bám và bảo vệ răng tự nhiên cũng như trám răng.

Tránh cắn và cắn nhiệm mạnh: Trong thời gian đầu sau khi trám răng, tránh cắn và cắn nhiệm mạnh, đặc biệt là đối với thức ăn cứng. Composite cần thời gian để hoàn toàn ổn định, và cắn mạnh có thể gây ra nứt hoặc gãy.

Tuân theo hướng dẫn của nha sĩ: Nha sĩ của bạn có thể cung cấp hướng dẫn cụ thể sau khi trám răng. Hãy tuân thủ các lời khuyên và hướng dẫn của họ để đảm bảo rằng trám răng của bạn được duy trì tốt.

Kiểm tra định kỳ: Hãy thăm nha sĩ định kỳ để kiểm tra tình trạng của trám răng và để làm sạch nha khoa chuyên nghiệp. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề hoặc biến đổi nào về trám răng, hãy liên hệ với nha sĩ ngay lập tức để được tư vấn và điều trị.

Nhớ rằng việc chăm sóc và duy trì sự sạch sẽ của răng sau khi trám răng rất quan trọng để đảm bảo rằng trám răng sẽ kéo dài và giữ được tính thẩm mỹ.

Nguồn: trungcapnhakhoa.com

Có thể bạn quan tâm

Ưu điểm và nhược điểm của trám răng thẩm mỹ

Trám răng là một phương pháp điều trị trong nha khoa để khắc phục các …