Danh mục
Trang chủ > Nha Khoa Thẩm Mỹ > Tổng hợp những bệnh răng miệng dễ gặp ở trẻ nhỏ

Tổng hợp những bệnh răng miệng dễ gặp ở trẻ nhỏ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
14/09/2023 101 Lượt xem

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc phải các bệnh răng miệng do chưa ý thức được các nguy cơ có thể ảnh hưởng đến răng miệng của chúng, cũng như sử chủ quan của các bậc phụ huynh.

Tổng hợp những bệnh răng miệng dễ gặp ở trẻ nhỏ Tổng hợp những bệnh răng miệng dễ gặp ở trẻ nhỏ

Bệnh răng miệng dễ gặp ở trẻ nhỏ nhất là gì?

Theo các chuyên gia Nha khoa trẻ em, bệnh răng miệng phổ biến nhất ở trẻ nhỏ thường là:

Sâu răng: Bệnh sâu răng là một trong những vấn đề phổ biến nhất ở trẻ em. Nó xảy ra khi vi khuẩn trong miệng tạo ra axit gây hủy hoại men răng. Trẻ nhỏ có thể dễ dàng bị nhiễm sâu răng do thói quen ăn nhiều thức ăn chứa đường, không chải răng đúng cách hoặc không chăm sóc răng miệng đúng cách.

Nhiễm trùng nướu: Nhiễm trùng nướu thường xảy ra khi mảng bám trên răng và nướu được chuyển thành viêm nhiễm. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng nướu có thể dẫn đến viêm nướu và sưng nướu.

Viêm lợi: Viêm lợi thường xuất hiện khi trẻ bị viêm nhiễm trong miệng, gây ra sưng và đau ở lợi. Điều này có thể xảy ra khi trẻ sử dụng quá nhiều đồ ăn chua hoặc do viêm nhiễm nướu kéo dài.

Răng lởm: Răng lởm xuất hiện khi men răng bị hủy hoại bởi axit, và nó thường xảy ra khi trẻ tiêu thụ nhiều đường và không chăm sóc răng miệng đúng cách.

Để phòng ngừa bệnh răng miệng ở trẻ nhỏ, quan trọng nhất là chăm sóc răng miệng hàng ngày bằng cách đảm bảo rằng trẻ chải răng đúng cách, hạn chế tiêu thụ đồ ăn và đồ uống chứa đường, và đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa định kỳ để kiểm tra và làm sạch răng.

Chăm sóc răng miệng đúng cách cho trẻ nhằm phòng ngừa các bệnh liên quan

Chăm sóc răng miệng đúng cách cho trẻ nhằm phòng ngừa các bệnh liên quan

Cha mẹ cần chú ý gì trong việc chăm sóc răng miệng của trẻ nhỏ?

Chăm sóc răng miệng của trẻ nhỏ là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe miệng và răng của họ. Dưới đây là một số điều cha mẹ nên chú ý trong việc chăm sóc răng miệng của trẻ nhỏ được trang Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

Chải răng đúng cách và thường xuyên: Hãy hướng dẫn trẻ chải răng ít nhất hai lần mỗi ngày, sử dụng bàn chải mềm và kem đánh răng chứa fluoride phù hợp với độ tuổi của họ. Cha mẹ cần giúp đỡ trẻ cho đến khi họ có thể tự chải răng một cách đầy đủ.

Kiểm tra răng: Thường xuyên kiểm tra răng của trẻ để phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào như sâu răng hoặc vết thương trên răng miệng.

Hạn chế đường và thức ăn có đường: Đường là nguyên nhân chính gây ra sâu răng. Hãy giới hạn tiêu thụ đồ ăn và đồ uống chứa đường, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Khuyến khích sử dụng ống hút hoặc cốc: Tránh cho trẻ sử dụng bình sữa hoặc chai có nút vú vào lúc ngủ, vì điều này có thể dẫn đến tình trạng răng lởm.

Khám nha sĩ định kỳ: Đưa trẻ đến nha sĩ định kỳ ít nhất mỗi 6 tháng một lần để kiểm tra răng và làm sạch răng chuyên nghiệp.

Hình thành thói quen tốt: Khuyến khích trẻ thói quen chăm sóc răng miệng tốt từ khi còn nhỏ, giúp họ duy trì sự quan tâm đến sức khỏe răng miệng khi lớn lên.

Mẫu gương: “Cha mẹ nên là mẫu gương cho trẻ bằng cách chăm sóc răng miệng của mình một cách đúng cách và đều đặn”, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

Làm theo những hướng dẫn này giúp đảm bảo răng miệng của trẻ khỏe mạnh và giúp họ phát triển thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt suốt đời.

Nguồn: trungcapnhakhoa.com

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn chăm sóc đúng cách sau khi bọc răng sứ

Việc không chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi bọc răng sứ có thể …