Danh mục
Trang chủ > Bệnh Răng Miệng > Bệnh Sâu Răng > Bóc trần nguyên nhân bệnh sâu răng ở người lớn

Bóc trần nguyên nhân bệnh sâu răng ở người lớn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
22/04/2017 847 Lượt xem

Nhờ tìm ra guyên nhân bệnh sâu răng ở người lớn chủ yếu là do vi khuẩn Streptococcus Mutans giúp bạn có cách ngăn ngừa và điều trị bệnh sâu răng hiệu quả.

Bóc trần nguyên nhân bệnh sâu răng ở người lớn

Bóc trần nguyên nhân bệnh sâu răng ở người lớn

Theo các chuyên gia Trung cấp Nha khoa, bệnh sâu răng có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nào và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đồng thời tỉ lệ mắc bệnh sâu răng ở người lớn đang ngày càng gia tăng với tốc độ chóng mắt và tác động tiêu cực của chúng đến người bệnh khiến những thắc mắc xung quanh vấn đề nguyên nhân khiến bệnh sâu răng phát triển ở người lớn càng được nhiều người quan tâm.

Nguyên nhân bệnh sâu răng ở người lớn

Trong nhiều năm làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe răng miệng, bác sĩ Răng hàm mặt Dương Trường Giang – giảng viện Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh sâu răng ở người lớn hay trẻ em đều bắt nguồn từ vi khuẩn gây sâu răng có sẵn trong miệng mà chủ yếu là Streptococcus Mutans. Các vi khuẩn này sẽ phân hủy những thức ăn còn bám trên bề mặt răng nên acid ăn mòn men răng tạo thành lỗ sâu. Vi khuẩn, acid, mùn thức ăn trên mặt răng sẽ tạo thành màng bám răng không chỉ gây sâu răng mà còn gây viêm lợi và viêm quanh răng. Khi men răng bị ăn mòn thành lỗ càng tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn lưu đọng bên các lỗ sâu, tổ chức cứng (men và ngà răng) càng bị phá hủy, acid càng được tạo ra nhiều hơn, lỗ sâu càng được mở rộng và tiến về phía tủy răng khiến người bệnh có thể mất răng. Ngoài ra, những nguyên nhân khách quan mà người bệnh không thể bỏ qua khi nói đến nguyên nhân bệnh sâu răng ở người lớn đó là:

Nguyên nhân bệnh sâu răng ở người lớn

Ăn thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột

Việc sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột như: kem, đường, sữa, mật ong, bánh, kẹo trứng, ngũ cốc,…là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn mắc bệnh sâu răng do chúng có khả năng bám chặt trên răng trong thời gian dài. Theo các sinh viên Trung cấp Nha khoa liên thông lên Cao đẳng Điều Dưỡng cho biết, việc để các mảng bám từ đường và tinh bột này bám lâu trên răng sẽ khiến bệnh sâu răng dễ xảy ra hơn so với các thực phẩm dễ bị cuốn trôi bởi nước bọt.

Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Mặc dù là người lớn nhưng có rất ít người biết đến cách đánh răng và chăm sóc sức khỏe răng miệng khoa học. Ngoài ra yếu tố lười vệ sinh răng miệng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh sâu răng ở người lớn phát triển. Việc lười đánh rằng cùng với cách vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến những mảng bám trên răng không được làm sạch tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, xâm nhập vào men răng và gây bệnh.

Do bệnh lý toàn thân

Với những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay có phản xạ nôn thường có độ Ph trong miệng thấp là những đối tượng hàng đầu dẫn đến bệnh sâu răng. Theo các bác sĩ Nha khoa, những người mắc bệnh kéo dài như bệnh sởi, thương hàn, khô miệng, tiểu đường, xạ trị tuyến nước bột….khiến quá trình vệ sinh răng miệng không được đảm bảo là nguyên nhân bệnh sâu răng ở người lớn tăng. Ngoài ra những người mắc bệnh đặc biệt như bệnh giang mai, nhiễm nấm, lao,…làm giảm sự tiết nước bọt cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh sâu răng.

Ngoài những nguyên nhân trên còn rất nhiều những nguyên nhân khác khiến bệnh sâu răng phát triển ở người lớn. Đôi khi chỉ từ một nguyên nhân nhỏ có thể khiến bạn nhận lấy những hậu quả lớn không tưởng. Đồng thời những nguyên nhân trên đều có những mối liên hệ với nhau nên trong quá trình chăm sóc răng miệng bạn cần khắc phục tối đa những lý do khiến bạn bị sâu răng.

Sâu răng không chỉ khiến sức khỏe bạn suy giảm do những cơn đau từ bệnh mà còn khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp. Mặt khác, nếu để tình trạng sức khỏe răng miệng trở nên trầm trọng ảnh hưởng đến tủy răng thì bạn có thể mất răng bất cứ khi nào. Do đó, khi có những dấu hiệu tiêu cực về răng, sinh viên ngành Điều dưỡng Nha khoa khuyên bạn lên đến gặp Nha sĩ để được khám và tư vấn phòng ngừa, khắc phục bệnh sâu răng hiệu quả.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Sự nguy hiểm của bệnh sâu răng và giải pháp phòng ngừa

Sâu răng là một trong những bệnh răng miệng phổ biến mà đối tượng nào …