Danh mục
Trang chủ > Tin 24/7 > Trung cấp Nha khoa bắt buộc phải liên thông Đại học?

Trung cấp Nha khoa bắt buộc phải liên thông Đại học?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
08/05/2017 3,977 Lượt xem

Trước tình lộ trình đào thải hệ Trung cấp của Bộ Y tế thì những ai đang có bằng Trung cấp Nha Khoa bắt buộc phải học liên thông Đại học để bám trụ với nghề?

Trung cấp Nha Khoa có bắt buộc liên thông Đại học?
Trung cấp Nha Khoa có bắt buộc liên thông Đại học?

Chào thầy cô, tôi đang là Nha sĩ Trung cấp làm việc tại một bệnh viện tuyến huyện và đã vào biên chế nhưng gần đây tôi có được đồng nghiệp phản ánh rằng Bộ Y tế đang đào thải hệ trung cấp và chỉ chấp nhận cán bộ Y tế Cao đẳng. Tuy nhiên theo tôi được biết thì Nha khoa không có hệ Cao đẳng mà chỉ có hệ Trung cấp và Đại học, xin thầy cô tư vấn giúp tôi nếu tôi muốn được gắp bó với nghề phải bắt buộc phải học liên thông Đại học ạ? (Nguyễn Hùng – Bắc Giang)

Trả lời:

Chào Nguyễn Hùng, Ban tư vấn tuyển sinh trường Trung cấp Y Khoa Pasteur cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chương trình, về thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Lộ trình của Bộ Y tế về việc ngưng tuyển dụng cán bộ hệ Trung cấp:

Vừa qua, liên Bộ Y tế – Nội vụ đã chính thức có các thông tư liên tịch hướng dẫn xếp hạng viên chức đối với các ngành Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật viên Y và Dược thuộc các cơ quan trực thuộc nhà nước. Nội dung của các thông tư này nói rõ từ 1/1/2021 các cơ sở sự nghiệp Y tế công lập sẽ ngừng tuyển dụng mới đối với trình độ trung cấp các ngành này và từ ngày 1/1/2025 để được xếp hạng viên chức các ngành này, người lao động bắt buộc phải có trình độ cao đẳng trở lên.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã có ý kiến với Bộ GD&ĐT và có khuyến nghị các cơ sở dừng đào tạo hệ Trung cấp Y Dược từ năm 2018 để thực hiện lộ trình trên. Có thể nói đây là chủ trương cần thiết trong bối cảnh chính chúng ta phải nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng khám bệnh, đồng thời cạnh tranh trong thời buổi hội nhập thế giới.

Trung cấp Nha khoa bắt buộc phải liên thông Đại học?

Hiện nay ở nước ta Nha khoa chỉ đào tạo hệ Trung cấp và Đại học, bởi vậy nếu muốn gắn bó lâu dài trong ngành Y tế người học nên liên thông Đại học Nha Khoa. Tất nhiên vẫn có những hướng đi khác cho những người đã có bằng Trung cấp Nha Khoa như liên thông Cao đẳng Điều dưỡng, liên thông Cao đẳng Dược… để có thể tiếp tục làm việc trong cơ sở Y tế công lập, tuy nhiên khi chuyển đổi qua ngành nghề mới bạn sẽ không được làm việc bên bộ phận Nha khoa nữa.

Bên cạnh đó, nếu có thể có bằng Nha Khoa Đại học người học có nhiều cơ hội phát triển và thăng tiến trong công việc, đặc biệt khi người học sẽ được mở phòng khám Nha khoa – mơ ước của hầu hết theo nghề này. Bởi vậy, liên thông trung cấp nha khoa 2018 lên Đại học là điều cần thiết đối và nên sớm thực hiện.

Vậy nếu thí sinh không đậu Đại học Nha khoa 2017 có nên học Trung cấp Nha Khoa?

Thực tế chỉ ra rằng Đại học là con đường ngắn nhất dẫn người học tới thành công của ngành Nha Khoa, nhưng con đường ngắn nhất đồng nghĩa với con đường nhiều chông gai và khó khăn nhất vì đầu vào của Đại học Nha Khoa nằm top đầu trong Y Dược. Bởi vậy, nếu như bạn không đạt mức xuất sắc, tốt nhất bạn nên chọn con người khác tuy dài nhưng bằng phẳng và dễ dàng hơn đó là học Trung Cấp Nha Khoa rồi liên thông Đại học. Con đường này được rất nhiều người học hiện nay chọn lựa bởi nó vẫn đưa người học tới thành công và tỷ lệ thành công cao hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Những bài thuốc bắc gia truyền trong đông y
Thông tin ngành dược học năm 2018

Liên thông Đại học Nha Khoa là điều cần làm để phát triển
Liên thông Đại học Nha Khoa là điều cần làm để phát triển

Qua những tư vấn trên, Ban tư vấn tuyển sinh Trường Trung Cấp Y Khoa Passter hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của bạn Nguyễn Hùng cũng như các bạn đang có dự định theo đuổi ngành Nha Khoa. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Dịch Covid-19: 6 thói quen hàng ngày giúp bảo vệ sức khỏe

Covid-19 được WHO tuyên bố là đại dịch, với tốc độ lây nhiễm nhanh trên …