Danh mục
Trang chủ > Nha Khoa Thẩm Mỹ > Nha Khoa Trẻ Em > Mẹo vệ sinh răng miệng đúng cách cho trẻ nhỏ tại nhà

Mẹo vệ sinh răng miệng đúng cách cho trẻ nhỏ tại nhà

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
18/10/2017 652 Lượt xem

Để có một hàm răng chắc khỏe suốt đời cho trẻ thì ngay từ nhỏ các bậc phụ huynh cần vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách và an toàn theo hướng dẫn của chuyên gia.

Trẻ đã vệ sinh răng miệng đúng cách chưa

Trẻ đã vệ sinh răng miệng đúng cách chưa

Phần lớn trẻ sơ sinh và những trẻ nhỏ dễ có nguy cơ mắc các bệnh về răng nhiều hơn những người trưởng thành hoặc trẻ lơn hơn. Vì vậy, chăm sóc răng miệng đúng cách ngay khi còn nhỏ rất cần thiết và quan trọng, tạo thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ sớm hơn sẽ giúp trẻ có hàm răng chắc khỏe. Dưới đây là các lời khuyên của các nha sĩ dành cho các bậc cha mẹ chăm sóc răng miệng cho trẻ khi những chiếc răng đầu tiên mới nhú lên:

Đánh răng cho bé khi nào?

Trẻ sơ sinh khi còn chưa mọc răng, mỗi ngày các bậc phụ huynh nên lau nhẹ nướu của bé bằng một miếng khăn mềm ẩm vào thời điểm tắm cho bé, giúp bé làm sạch nướu khởi đầu cho những chiếc răng đầu tiên. Chi Hương – Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ bí quyết cách vệ sinh miệng khi răng sữa của bé vừa mọc, các bậc cha mẹ nên sử dụng bàn chải với đầu nhỏ tròn và lông mềm để đánh răng cho bé. Cho đến khi bé 18 tháng tuổi, nên chải răng bé bằng nước muối sạch, một lần mỗi ngày sau bữa ăn cuối cùng vào buổi tối để cho những chiếc răng sữa luôn được vệ sinh sạch sẽ không bị bám sữa.

Đối với trẻ dưới 18 tháng tuổi, cha mẹ lưu ý nên cho trẻ sử dụng kem đánh răng chứa hàm lượng flour thấp, tránh sử dụng lượng quá cao sẽ gây cho trẻ có cảm giác cay và khó chịu trong miệng. Chỉ dùng mộ lượng ít vào bàn chải đánh răng cho bé và dạy cho bé cách nhổ kem đánh răng sau mỗi lần đánh răng.

Tạo thói quen cho trẻ đánh răng ngay từ khi còn nhỏ

Tạo thói quen cho trẻ đánh răng ngay từ khi còn nhỏ

Dạy cho trẻ cách vệ sinh răng đúng cách

Nên cho trẻ bắt đầu học cách tự đánh răng từ khoảng 4-5 tuổi, tạo cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng để trẻ em có những kỹ năng tự làm sạch răng cho đến khi lên tám hoặc chín tuổi. Đến độ tuổi đó, các bậc cha mẹ không cần hỗ trợ bé trong việc đánh răng. Bạn nên chọn một tư thế mà bạn có thể dễ dàng quan sát được miệng của bé như để bé ngồi trên đùi của bạn hoặc đứng đằng sau bé và để đầu của bé nghiêng về phía sau một chút.

Cách chăm sóc răng miệng của giảng viên Liên thông cao đẳng ĐIều dưỡng cho biết, dùng bàn chải đánh răng di chuyển nhẹ nhàng thành vòng tròn nhỏ để làm sạch bề mặt trước của răng bé. Sau đó hãy nghiêng bàn chải đánh răng để làm sạch được bề mặt bên trong răng. Nhiều người có suy nghĩ lệch lạc rằng chà sát răng kỹ sẽ làm răng sạch hơn nhưng không phải vậy chà răng mạnh quá có thể làm hỏng răng và nướu răng của bé. Nên đánh răng cho bé trong vòng hai phút, làm sạch tất cả các bề mặt của răng, đánh nhẹ nhàng xung quanh các đường viền nướu của mỗi răng, cách vệ sinh tuy mất nhiều thời gian nhưng sẽ giúp răng của bé sẽ được sạch hơn.

Dùng chỉ nha khoa làm sạch răng cho bé

Không chỉ người lớn dùng chỉ nha khoa được mà trẻ nhỏ vào độ hai tuổi rưỡi cũng có thể chỉ nha khoa ít nhất hai lần một tuần để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh sâu răng ở giữa các khe răng và giữ nướu của bé giúp răng của bé khỏe mạnh hơn. Xỉa răng giữa các khe nhẹ ngành di chuyển nó lên xuống, không ấn mạnh vào giữa răng vì có thể làm đau nướu của bé. Sau khi dùng chỉ nha khoa, bé có thể đánh răng bằng nước muối. Bạn chỉ sử dụng chỉ nha khoa khi thấy trẻ thích thú điều này, không nên ép buộc trẻ.

Dùng chỉ nha khoa vệ sinh răng miệng cho trẻ

Dùng chỉ nha khoa vệ sinh răng miệng cho trẻ

Những hướng dẫn cho trẻ tập đánh răng 

Dựa theo những lời khuyên của các bác sĩ Nha khoa trong chuyến chia sẻ kinh nghiệm tại Cao đẳng Y , các cha mẹ có thể hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng cho trẻ như sau: 

  • Có thể sử dụng bàn chải pin sẽ giúp trẻ tăng thêm sự mới lạ, giúp bé hứng thú trong việc vệ sinh răng miệng.
  • Các cha mẹ ngồi hát đồng dao hoặc một bài hát yêu thích trong khi bạn giúp trẻ đánh răng.
  • Thỉnh thoảng có quà thưởng sau khi bé đánh răng sẽ giúp trẻ chăm đánh răng và để ý thời gian đánh răng hơn.
  • Khuyến khích trẻ vệ sinh răng miệng để tập cho bé có thói quen vệ sinh răng miệng tốt từ khi còn nhỏ, làm mẫu kết hợp với hướng dẫn trẻ đánh răng.

Trên đây là những cách vệ sinh răng miệng được các giảng viên trung cấp y nha khoa tổng hợp dành cho các độ tuổi của trẻ, các bậc cha mẹ có thể tham khảo thêm một số cách vệ sinh khác của chuyên gia răng miệng. Cha mẹ lưu ý, cần cho trẻ đi khám nha khoa 6 tháng/ lần để trẻ luôn có một hàm răng chắc và khỏe mạnh hơn.

Nguồn: trungcapnhakhoa.com

Có thể bạn quan tâm

Tổng hợp những bệnh răng miệng dễ gặp ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc phải các bệnh răng miệng do chưa ý …