Danh mục
Trang chủ > Tin 24/7 > Sức Khoẻ Làm Đẹp > Bỏ túi 6 nguyên tắc chăm sóc răng miệng cho trẻ

Bỏ túi 6 nguyên tắc chăm sóc răng miệng cho trẻ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
03/05/2019 228 Lượt xem

Để giúp trẻ giữ được răng chắc khỏe không bị sâu các mẹ nên lưu 6 nguyên tác chăm sóc răng miệng cho trẻ ở bài viết sau

nguyên tắc chăm sóc răng miệng cho trẻ

Nguyên tắc chăm sóc răng miệng cho trẻ

Thời gian mọc răng ở trẻ

Các bác sĩ nha khoa giảng dạy tại trường cao đẳng dược Sài Gòn đưa ra quá trình mọc răng ở trẻ như sau:

Từ 6 đến 10 tháng: Bé sẽ mọc chiếc răng đầu tiên đó là răng của ở hàm dưới. Lúc này gọi là răng sữa bởi men răng mỏng manh, yếu ớt.

Từ 8 đến 12 tháng: Là khi những chiếc răng hàm trên lộ diện. Bé gái thường mọc răng sớm hơn bé trai.

Từ 9 đến 13 tháng:  Răng mọc ở hàm trên và những chiếc răng bện cạnh răng cửa cũng xuất hiện.

Từ 10 đến 16 tháng:  Răng bện cạnh răng cửa hàm dưới cũng bắt đầu mọc dần.  Khoảng vào giữa tháng 13 và 19. Chiếc răng hàm đầu tiên sẽ được mọc, từ giờ răng hàm đã bắt đầu phải làm việc, phục vụ các bé nhai kẹo cứng.

Răng nanh phía dưới mọc trong giai đoạn từ 17 đến 23 tháng. Nụ cười của bé vậy là gần như đã trọn vẹn sau giai đoạn này. Từ 23 đến 31 tháng răng của bé đã hoàn chỉnh.

Để bé làm quen với việc chăm sóc sức khỏe răng miệng

Các mẹ lưu ý rằng, kể cả khi trẻ chưa mọc răng thì thức ăn vẫn tích tụ trong lợi, nướu gây bệnh răng miệng. Do đó sau khi ăn, cần vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng cách nhẹ nhàng lau sạch nướu và răng của trẻ bằng khăn ẩm, quấn quanh ngón tay. Và nên cho trẻ uống nước.

Răng sữa sẽ không tồn tại mãi, nhưng nó có tầm quan trọng như răng vĩnh viễn  sẽ mọc sau này. Răng sữa sẽ giữ không gian mà răng vĩnh viễn cần để mọc đúng vị trí. Đồng thời để trẻ thoải mái nói và ăn. Bởi vậy việc vệ sinh răng sữa là cần thiết.

Nên tập trẻ làm quen với việc chăm sóc răng miệng

Nên tập trẻ làm quen với việc chăm sóc răng miệng

Chăm sóc răng miệng cho trẻ tìm kiếm những lỗ sâu răng

Dấu hiệu đầu tiên của răng sâu đó là khi răng bị ố màu. Cách tốt nhất để tránh răng sâu ở trẻ nhỏ là đừng bao giờ để trẻ đi ngủ với 1 chai sữa hoặc nước hoa quả đang bú dở.

Bé có thói quen đi ngủ khi đang bú bình thì sẽ không thể tẩy rửa răng cho mình. Nếu bé uống đồ uống ngọt sữa chứa nhiều đường, đó sẽ bao phủ răng trẻ trong nhiều giờ đồng hồ.  Chỉ khi có bình bé mới ngủ yên được thì nên cho trẻ một bình chỉ chứa nước lọc.

Hãy đảm bảo cung cấp đủ flour cho trẻ

Bên cạnh việc cho trẻ sử dụng kem đánh răng có chứa flour thì các mẹ nên cung cấp flour cho trẻ thông qua nước uống để chăm sóc răng miệng cho trẻ. Flour là  màng bảo vệ quan trọng để chống sâu răng cho trẻ. Thường được thêm vào thành phần của các loại nước uống vì vi trò quan trọng này.

Định kỳ đưa trẻ tới nha sĩ

Có rất nhiều cha mẹ suy nghĩ sai lầm rằng, đưa trẻ tới nha sĩ đầu tiên là khi đưa trẻ đi nhổ răng. Còn trong giai đoạn răng sữa thì không đưa trẻ đi khám răng để bác sĩ chăm sóc răng miệng cho trẻ. Các bác sĩ giảng viên Trung cấp Y sĩ đa khoa khuyên rằng, khi bé được 3 tuổi thì sẽ đưa trẻ đi gặp nha sĩ. Mặc dù chuyến đi đó không có vấn đề gì, chỉ để trẻ ngồi trên ghế, há miệng to và được khen ngợi đã thực hiện tốt việc tự chăm sóc răng miệng của mình.

Nguyên tắc chăm sóc răng miệng của trẻ cũng rất quan trọng để phòng tránh bệnh răng miệng. Khi trẻ không may các bệnh này, sẽ quấy khóc, khó chịu lười ăn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Nhận biết tình trạng sức khỏe răng miệng thông qua màu sắc răng

Màu sắc của răng có thể cho thấy nhiều thông tin về tình trạng sức …