Danh mục
Trang chủ > Sức Khỏe Răng Miệng > Bệnh u men răng xương hàm thường gây nên những triệu chứng gì?

Bệnh u men răng xương hàm thường gây nên những triệu chứng gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
03/01/2022 253 Lượt xem

Bệnh u men răng khiến cho bệnh nhân bị phồng bên trong xương hàm, do sự biến đổi của nguyên bào men răng nằm trong xương và phát triển thành khối u nguy hiểm. Vậy bệnh u men răng xương hàm thường gây nên những triệu chứng như thế nào?

U men răng là tình trạng căng phồng bên trong xương hàm

U men răng là tình trạng căng phồng bên trong xương hàm

Tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh u men răng xương hàm

Theo chia sẻ từ Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, nguyên nhân của u nguyên bào tủy chưa được hiểu rõ. Hiện nay các nguyên nhân có thể gây nên bệnh u men răng xương hàm bao gồm: Do chấn thương miệng hoặc hàm, nhiễm trùng răng hoặc nướu, hoặc viêm những khu vực tương tự.

Ngoài ra có thể bị nhiễm trùng do vi rút hoặc thiếu protein hoặc khoáng chất trong chế độ ăn uống cũng được nghi ngờ là nguyên nhân gây nên sự tăng trưởng hoặc phát triển của các khối u.

Tìm hiểu các triệu chứng thường gặp của bệnh u men răng xương hàm

Khi u men ngoại biên

Theo Giảng viên Trung cấp Nha khoa chia sẻ, triệu chứng của u men răng khi ở ngoại biên, ban đầu người bệnh sẽ khó nhận ra chỉ cho tới khi nặng mới thấy rõ. Do phát triển dị thường trong quá trình biệt hóa biểu mô hình thành răng nên tạo thành các tế bào tạo men lạc chỗ ở nướu hoặc xương ổ răng. Những dấu hiệu cho thấy là có khối u với bề mặt nhẵn bóng có thể 1 hay nhiều thùy. 

Khi u men trung tâm

Đối với u men xương hàm trên:

Triệu chứng của tình trạng này sẽ được tùy vào mức độ nặng nhẹ, kích thước phát triển mà u men trung tâm sẽ thể hiện khác nhau.

Đối với một số trường hợp, người bệnh thấy sưng to lên ở tầng giữa mặt, má sưng đau nhức nhiều ngày, bị đau nhức ở xương ngách lợi, tấy đỏ, khó chịu vùng mũi và có thể người bệnh bị mất khứu giác. Do dây thần kinh V2 bị tác động, nên xuất hiện triệu chứng tê môi trên, vùng má và phần cạnh mũi.

Đối với u men xương hàm dưới:

  • Khi ở giai đoạn sớm: Khối u của người bệnh lúc này đang âm thầm phát triển khá chậm, nếu không để ý kỹ sẽ không phát hiện ra các triệu chứng. Cho đến khi người bệnh đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ rồi chụp  X – quang mới phát hiện ra.
  • Khi ở giai đoạn u phát triển: Khối u của người bệnh lúc này đã lớn hơn phá hủy cấu trúc xương các phần mô xung quanh, làm tê môi má, tiêu ngót chân răng. Khi khối u lớn nên sẽ làm phồng xương và mặt của bệnh nhân bị biến dạng, đau nhức, ngứa nhức mũi và ăn uống khó khăn. Chiếc răng trên của người bệnh bị lung lay, miệng có mùi hôi vì có mủ và nhiều vi khuẩn.
  • Khi ở giai đoạn nặng: Khi ở giai đoạn nặng khối u có kích thước lớn nên thấy rõ phồng xương, biến dạng mặt. Lúc này răng của người bệnh bị lung lay, toàn bộ răng miệng sưng tấy đau nhức, đồng thời việc ăn uống khó khăn, quanh u bị mưng mủ và chảy dịch có mùi hôi.

Có thể bạn quan tâm

Nhận biết tình trạng sức khỏe răng miệng thông qua màu sắc răng

Màu sắc của răng có thể cho thấy nhiều thông tin về tình trạng sức …