Danh mục
Trang chủ > Nha Khoa Thẩm Mỹ > Nha Khoa Trẻ Em > Bệnh răng miệng ở trẻ em và giải pháp phòng ngừa

Bệnh răng miệng ở trẻ em và giải pháp phòng ngừa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
14/08/2023 86 Lượt xem

Trẻ em là đối tượng dễ bị các vấn đề về răng miệng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo đó các bậc phụ huynh cần tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa, giúp trẻ có hàm răng chắc khỏe.

Bệnh răng miệng ở trẻ em và giải pháp phòng ngừa Bệnh răng miệng ở trẻ em và giải pháp phòng ngừa

Tại sao trẻ em dễ bị bệnh răng miệng?

Trẻ em dễ bị bệnh răng miệng vì có một sự kết hợp của nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng và miệng của họ. Dưới đây là một số nguyên nhân chính được các chuyên gia Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược :

Chăm sóc miệng không đúng cách: Trẻ em thường cần sự hướng dẫn và giám sát khi đánh răng và chăm sóc miệng. Nếu không được hướng dẫn đúng cách, việc đánh răng không đầy đủ hoặc không hiệu quả có thể dẫn đến tình trạng mảng bám vi khuẩn trên răng và nướu, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh.

Thói quen ăn uống không tốt: Sự tiếp xúc thường xuyên với đường và thức ăn giàu đường có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn trong miệng tạo ra axit, làm phá vỡ men răng và gây ra sâu răng.

Răng sữa yếu và nhạy cảm: Răng sữa ban đầu của trẻ thường yếu và mỏng hơn so với răng sau này. Điều này có thể làm cho răng sữa dễ bị tác động bởi vi khuẩn và gây ra sâu răng.

Hình thành sớm của răng sữa: Răng sữa thường mọc từ khoảng 6 tháng đến 2 tuổi. Sự xuất hiện sớm của răng sữa cũng tạo ra một thách thức trong việc chăm sóc và làm sạch cho trẻ.

Khả năng tập trung axit: Dưới tác động của thức ăn và nước uống, vi khuẩn trong miệng có thể tạo ra axit gây hại. Trẻ em có thể không có khả năng tự loại bỏ axit này, dẫn đến tình trạng ăn mòn men răng.

Thói quen sử dụng núm vú hoặc cắn ngón tay: Thói quen này có thể gây ra vấn đề về hàm và răng, gây ra sự mất cân bằng trong sự phát triển của miệng và răng.

Hậu quả của bệnh lý và thuốc kháng sinh: Một số bệnh lý như sốt cao và sưng nướu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe miệng của trẻ. Các loại thuốc kháng sinh cũng có thể gây ra tác động phụ lên răng, ví dụ như làm thay đổi vi khuẩn trong miệng.

Để ngăn ngừa bệnh răng miệng ở trẻ em, cần thiết lập thói quen chăm sóc miệng hàng ngày, hạn chế tiếp xúc với thức ăn và đường tinh chế, và đảm bảo đưa trẻ đến nha sĩ thường xuyên để kiểm tra và chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Thực hiện kiểm tra răng định kỳ cho trẻ

Thực hiện kiểm tra răng định kỳ cho trẻ

Biện pháp ngăn ngừa bệnh răng miệng ở trẻ là gì?

Ngăn ngừa bệnh răng miệng ở trẻ em là quá trình kết hợp nhiều biện pháp chăm sóc miệng hàng ngày và thay đổi thói quen ăn uống để bảo vệ sức khỏe răng và miệng của trẻ. Dưới đây là một số biện pháp quan trọng để ngăn ngừa bệnh răng miệng ở trẻ em:

Đánh răng hàng ngày: Hướng dẫn trẻ đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày bằng kem đánh răng chứa fluoride. Sử dụng một lượng kem đánh răng có kích thước hạt đậu khi trẻ dưới 3 tuổi và một lượng kem đánh răng có kích thước hạt đào khi trẻ từ 3 tuổi trở lên.

Sử dụng chỉ đánh răng: Khi trẻ đã học cách đánh răng, hướng dẫn họ sử dụng chỉ đánh răng để làm sạch giữa các kẽ răng.

Kiểm tra lưỡi và nướu: Dùng cách nhẹ để làm sạch lưỡi của trẻ bằng cọ lưỡi. Kiểm tra nướu của trẻ để phát hiện sự sưng nướu, sưng hoặc bất kỳ vấn đề gì khác.

Giới hạn đường và thức ăn giàu đường: “Hạn chế sự tiếp xúc của trẻ với thức ăn và đồ uống chứa đường, đặc biệt là đường tinh chế. Thức ăn và đồ uống giàu đường có thể gây tạo axit gây sâu răng”, Dược sĩ tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Hạn chế sử dụng bình sữa hay núm vú: Tránh để trẻ ngậm bình sữa, núm vú hoặc các thứ khác chứa đường vào ban đêm hoặc trong thời gian dài. Nếu trẻ uống sữa vào ban đêm, nên uống nước sau đó để làm sạch miệng.

Kiểm tra nước uống: Thay vì đường, nên khuyến khích trẻ uống nước hoặc sữa không đường. Hạn chế nước ngọt, nước có ga và đồ uống có đường.

Thực hiện kiểm tra răng định kỳ: Đưa trẻ đến nha sĩ ít nhất mỗi 6 tháng để kiểm tra và làm sạch răng. Nha sĩ có thể giúp phát hiện và giải quyết sớm các vấn đề răng miệng.

Sử dụng fluoride: Sử dụng nước súc miệng chứa fluoride sau khi trẻ đã học cách không nuốt nước.

Thói quen ăn uống và ăn cắn đúng cách: Hướng dẫn trẻ sử dụng thìa, nĩa và cắn thức ăn bằng cách đúng, tránh nhai thức ăn mềm quá lâu.

Tham gia sớm vào chương trình chăm sóc sức khỏe miệng: Đưa trẻ đến gặp nha sĩ ngay khi có răng đầu tiên hoặc trước khi tròn 1 tuổi.

Bằng cách thực hiện những biện pháp trên và tạo ra môi trường miệng lành mạnh, bạn có thể giúp trẻ ngăn ngừa bệnh răng miệng và phát triển một hàm răng khỏe mạnh.

Nguồn: trungcapnhakhoa.com

Có thể bạn quan tâm

Tổng hợp những bệnh răng miệng dễ gặp ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc phải các bệnh răng miệng do chưa ý …