Danh mục
Trang chủ > Nha Khoa Thẩm Mỹ > Trẻ bị đau răng và những quan niệm sai lầm ở cha mẹ

Trẻ bị đau răng và những quan niệm sai lầm ở cha mẹ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
02/12/2016 818 Lượt xem

Trẻ bị đau răng có rất nhiều nguyên nhân gây ra, không phải cứ đau răng tức là răng của trẻ bị sâu, cần cho trẻ tới khám tại các cơ sở y tế để biết rõ được tình trạng của trẻ.

Trẻ bị đau răng do sâu hoặc viêm nướu
Trẻ bị đau răng do sâu hoặc viêm nướu

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau răng nhưng chủ yếu ở trẻ em thường có hai nguyên nhân chính dẫn tới đau răng, đó chính là bị sâu răng và viêm nướu, trong đó sâu răng là nguyên nhân chính chiếm 80% khiến trẻ bị đau nhức răng.

Sâu răng

Sâu răng là một căn bệnh răng miệng phổ biến và rất hay gặp, đặc biệt là ở trẻ em. Sâu răng khiến trẻ bị đau nhức, khó chịu, biếng ăn… vậy những yếu tố nào khiến cho răng của trẻ bị sâu.

  • Do độ cứng của men răng và ngà răng không cao
  • Nước bọt của trẻ ít được tiết ra hoặc những thành phần bảo vệ răng trong nước bọt chiếm quá ít.
  • Chế độ ăn của trẻ không hợp lý, thường có quá nhiều đường, tinh bột, hydratcarbon sẽ khiến cho bề mặt răng dính lại những phần xót của thức ăn, sau khi ăn vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ khiến cho lượng vi khuẩn có trong răng tăng cao. Chính điều này đã khiến răng của trẻ bị sâu.

Bệnh sâu răng do vi khuẩn S.mutans gây ra, thông thường sâu răng sẽ ăn dần vào răng, quá trình này diễn ra từ từ. Khi bề mặt răng đã xuất hiện lỗ, đây chính là lúc răng sâu đã tiến triển một cách nghiêm trọng, do đó cần phải có biện pháp điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ khiến răng ngày một sâu hơn.

Cần phải tích cực chữa trị cho trẻ ngay từ khi phát hiện sâu răng
Cần phải tích cực chữa trị cho trẻ ngay từ khi phát hiện sâu răng

Viêm nướu

Khi ăn thức ăn, những mảng bám còn sót lại trên cao răng chính là nguyên nhân đầu tiên khiến trẻ bị viêm nướu. Những vi khuẩn này tiết ra một loại enzyme khiến nướu của trẻ bị sưng, đau nhức và rất khó chịu.

Theo các cán bộ trung cấp nha khoa tuyển sinh thì nhiều cha mẹ có những sai lầm nghiêm trọng rằng trẻ bị sâu răng hoặc viêm nướu ở răng sữa thì không cần điều trị, răng sữa sẽ rụng đi và thay thế bởi răng vĩnh viễn. Đây là những suy nghĩ sai lầm và cực kỳ có hại cho răng của trẻ, nếu để tình trạng sâu hoặc viêm nướu diễn ra quá nặng, chúng sẽ ăn vào tủy răng gây ảnh hưởng tới răng vĩnh viễn sau này, sức khỏe răng miệng của trẻ cũng vì thế mà giảm sút.

Cần phải đưa trẻ tới các cơ sở khám răng chuyên khoa để điều trị kịp thời, tránh tình trạng nhổ răng sâu, răng sữa quá sớm sẽ khiến ảnh hưởng tới gốc xương răng, răng vĩnh viễn khi mọc lên sẽ bị sai lệch vị trí, răng khấp khểnh, sai khớp cắn. Với những trẻ có răng vĩnh viễn bị sâu nếu nhỏ bỏ thì sẽ ảnh hưởng tới việc nhai và thẩm mỹ của trẻ sau này.

Các vị cha mẹ cần phải cho con ngậm nước muối và súc miệng bằng nước muối thường xuyên, muối có tác dụng sát trùng và đánh bay vi khuẩn rất tốt, làm hạn chế sâu răng và viêm nhiễm từ các răng khác.

        Nguồn : Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn chăm sóc đúng cách sau khi bọc răng sứ

Việc không chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi bọc răng sứ có thể …