Danh mục
Trang chủ > Nha Khoa Thẩm Mỹ > Nha Khoa Trẻ Em > Một số thói quen xấu ảnh gây hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ

Một số thói quen xấu ảnh gây hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
08/09/2017 558 Lượt xem

Trong quá trình phát triển, tùy theo độ tuổi, trẻ có những biểu hiện như thích ngậm núm vú, mút ngón tay… Những thói quen này nếu cứ tiếp diễn sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chức năng ăn nhai, giọng nói của trẻ.

Tật mút ngón tay

Đây là một phản xạ tự nhiên giúp trẻ phát triển cơ và hàm. Phản xạ này rất bình thường nếu chỉ xảy ra từ khi trẻ mới sinh đến năm 2 tuổi ( đa số trẻ sẽ dần dần từ bỏ thói quen này khi lớn).

Tuy nhiên, Cũng có một số trường hợp trẻ vẫn thích mút tay cho đến tuổi đi học và kéo dài thói quen này đến khi trưởng thành. Trong trường hợp này, thói quen mút tay trở thành tật xấu và ảnh hưởng đến biến dạng hình dáng của khoang miệng. Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia Kỹ thuật phục hình răng tỉ lệ mút tay ở trẻ em khác nhau ở mỗi độ tuổi và hầu hết trẻ em trên 6 tuổi không còn thói quen mút tay

Trẻ mút trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến hình dáng của khoang miệng
Trẻ mút có thể ảnh hưởng đến hình dáng của khoang miệng

Tật đẩy lưỡi

Đối với trẻ sơ sinh khi nuốt, lưỡi có khuynh hướng đẩy ra trước. Sau 6 tuổi trẻ hầu hết sẽ tự động thay đổi vị trí đặt của lưỡi khi nuốt, lưỡi sẽ được uốn cong lên vòm khẩu thay vì đẩy ra trước như động tác nuốt của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên , một số rất ít trẻ mặc dù đã đến độ tuổi đi học nhưng vẫn giữ thói quen đẩy lưỡi ra trước, theo các chuyên gia dược học điều này có thể khiến trẻ bị răng hô và ảnh hưởng đến phát âm của trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tật đẩy lưỡi như ngậm núm vú, thói quen mút ngón tay trong thời gian dài, mất răng sữa sớm, lưỡi lớn bẩm sinh…

Một trường hợp trẻ có thói quen mút ngón tay kết hợp đẩy lưỡi, dẫn đến các răng cửa hàm trên nghiêng nhiều ra trước, các răng cửa hàm trên và hàm dưới không thể cắn khít lại với nhau.

Trẻ thở miệng

 vòm khẩu, viêm nướu…Nguyên nhân thường do trẻ bị mắc các bệnh như Dị ứng mãn tính, amidan phì đại, polyp mũi, lệch vách ngăn mũi, hẹp đường hô hấp trên hoặc do các thói quen mút ngón tay, sai lệch răng và xương, hai môi không thể khép kín khi ngủ.
Thở bằng miệng cũng là tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bé
Thở bằng miệng cũng là tác nhân gây ảnh hưởng đến răng miệng

Nếu con em bạn có biểu hiện thở miệng, bạn nên đưa bé đén khám chuyên khoa tai- mũi – họng hoặc bác sĩ răng hàng mặt để kiểm tra xem bé có đang mắc phải các vấn đề kể trên hay không?

Nếu con em bạn có biểu hiện thở miệng, bạn nên đưa bé khám tại các cơ sở Y tế Nha khoa trẻ em hoặc bác sĩ răng hàm mặt để kiểm tra xem bé có đang mắc phải các vấn đề kể trên hay không?

Loại bỏ nguyên nhân và tác nhân gây ra thở miệng sẽ giúp trẻ dần dần từ bỏ thói quen này :

  • Thường xuyên nhắc nhở, động viên là biện pháp tích cực nhất để giúp trẻ dần dần từ bỏ thói quen này.
  • Đối với tật đẩy lưỡi, bài tập nuốt được thực hiện thường xuyên khoảng 20 lần trước mỗi bữa ăn có thể cho kết quả tốt.

Nếu cần, bạn có thể đưa bé đến khám bác sĩ nha khoa để xin tư vấn. Bác sĩ có thể sử dụng một loại khí cụ đặc biệt được gắn trong miệng để ngăn chặn những vấn đề này.

Nguồn: trungcapnhakhoa.com

Có thể bạn quan tâm

Tổng hợp những bệnh răng miệng dễ gặp ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc phải các bệnh răng miệng do chưa ý …