Danh mục
Trang chủ > Bệnh Nhiệt Miệng - Lở Miệng > Điều trị bệnh nhiệt miệng bằng thuốc bôi hiệu quả?

Điều trị bệnh nhiệt miệng bằng thuốc bôi hiệu quả?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
02/05/2017 3,180 Lượt xem

Điều trị nhiệt miệng bằng thuốc bôi hiện nay là một trong những hướng mới không chỉ giúp bệnh nhanh khỏi mà còn giúp người bệnh tiếp kiệm thời gian.

 Điều trị bệnh nhiệt miệng bằng thuốc bôi hiệu quả

 Điều trị bệnh nhiệt miệng bằng thuốc bôi hiệu quả

Bệnh nhiệt miệng là một trong những bệnh răng miệng thường gặp với những biểu hiện miệng nổi những mụn nước có màu trắng đục, tạo cảm giác rộp ở miệng, lưỡi,…. Mặc dù nhiệt miệng sẽ khỏi sau 10 – 15 ngày nhưng những mụn nước vỡ do nhiệt miệng tạo ra gây viêm nhiễm sẽ khiến bạn thực sự khó chịu. Khi bị nhiệt miệng, cảm giác ăn uống sẽ không được ngon miệng như trước, đau rát khi nói chuyện,…nên người bệnh dễ có triệu chứng biếng ăn làm sút cân, rối loạn hệ miễn dịch,….trong đó đối tượng trẻ em là một trong những đối tượng dễ tác động nhất. Do đó, điều trị bệnh nhiệt miệng là một trong những việc làm cần thiết giúp cuộc sống của bạn không bị ảnh hưởng. Hiện nay có một số lợi loại thuốc dùng để điều trị bệnh nhiệt miệng đã được các chuyên gia cũng như Bộ y tế công nhận về hiệu quả chăm sóc sức khỏe răng miệng mà bạn có thể tham khảo.

Thuốc chuyên điều trị bệnh răng miệng

– Oracortia: thành phần chính của loại thuốc này là triamcinoloneacetonide. Oracortia là loại thuốc kháng viêm dạng corticoide có tác dụng điều trị hỗ trợ làm giảm tạm thời tổn thương dạng loét do chấn thương hay các triệu chứng viêm nhiễm khoang miệng.

– Debacterol: Ngoài Oracortia bạn nên dùng Debacterol – là phức hợp phenol gồm sulfuric acid và sulfonate có tác dụng tương tự nitrate bạc. Đây là một hình thức đốt tiêu hủy vết loét bằng hóa chất nên người bệnh sẽ không còn cảm thấy đau và vết thương sẽ lành sau 3 – 5 ngày. Thuốc bán theo toa và chỉ được dùng bởi nha sĩ hoặc bác sĩ. Thuốc chỉ được bôi 1 lần mỗi ngày.

– Nitrate bạc: Đây là thuốc bôi trực tiếp lên tổn thương có tác dụng giảm đau ngay sau khi bôi và lành thương tổn trong vòng 3 – 5 ngày.

– Dung dịch tetracycline (achromycin, nor-tet, panmycin, sumycin, tetracap): dùng súc miệng có thể giúp giảm đau và lành loét nhanh chóng. Tuy nhiên, thuốc không giúp ngăn ngừa tái phát. Khi dùng quá 5 ngày, thuốc có thể gây kích ứng và tạo điều kiện cho nấm phát triển.

Dung dịch Tetracycline trị nhiệt miệng hiệu quả

Dung dịch Tetracycline trị nhiệt miệng hiệu quả

Dùng thuốc bôi tạo màng ngăn

Theo các chuyên trang Trung cấp Nha khoa nguyên nhân bệnh lâu lành là do vết loét do thường xuyên bị chìm trong nước bọt và dịch thức ăn nên dùng thuốc bôi trực tiếp lên vết loét, phối hợp 4 loại thuốc: sunfamethoxazon, trimethoprim, Serathiopeptit, hoạt chất tạo màng ngăn là một trong những giải pháp trị nhiệt miệng hiệu quả. Thuốc khi vào trong miệng gặp nước bọt và dịch huyết tương rỉ ra từ chỗ tổn thương tạo thành màng giúp ngăn cách vết loét với dịch khoang miệng, từ đó làm cho vết loét rất nhanh lành. Đồng thời thuốc có tác dụng chống nhiễm khuẩn, kháng viêm, ngăn chặn hiện tượng tái phát.

Các phương pháp điều trị bệnh nhiệt miệng theo toa

Với những chế phẩm Corticosteroid có chứa triamcinolone hoặc hydrocortisone acetonide hemisuccinate để kiểm soát các triệu chứng có hiệu quả trong điều trị loét nặng. Việc sử dụng các nitrat bạc để đốt cháy những vết đau; có tác dụng giảm đau nhất thời nhưng không làm vết thương nhanh chóng lành mà ở những đối tượng răng đang còn phát triển như trẻ em có thể gây ra sự đổi màu răng. Do đó việc sử dụng tetracycline vẫn còn gây tranh cãi trong dư luận.

Một loại thuốc cũng có nhiều ý kiến trái chiều từ các dư luận, cũng nhu các chuyên gia trong ngành Nha khoa, ngành Dược đó là Debacterol. Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Debacterol được sử dụng để đốt cháy vết đau và có tác dụng giảm đau và giảm thời gian chữa bệnh. Hiện thuốc đã được chấp nhận sử dụng bởi FDA.

Trên đây là những loại thuốc bôi được sử dụng trong điều trị bệnh nhiệt miệng hiện nay mà bạn có thể tham khảo. Ngoài những bạn có thể tham khảo những bài thuốc trị nhiệt miệng trong dân gian để có thể hỗ trợ cải thiện thời gian trị bệnh. Mặc dù đây là bệnh có thể khỏi sau 10 – 15 ngày nhưng không vì thế mà bạn chủ quan, bởi chỉ trong khoảng thời gian đó có thể khiến bạn mắc một số bệnh răng miệng ngoài ý muốn mà bạn không tưởng. Do đó hãy bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình bằng những phương pháp mà Trung cấp Nha khoa gợi ý.

Nguồn: Cao đẳng điều dưỡng Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Nhiệt miệng có phải là bệnh? Khắc phục nhiệt miệng như thế nào?

Nhiệt miệng là bệnh thường gặp đối với tất cả đối tượng, đặc biệt ở …