Danh mục
Trang chủ > Bệnh Nhiệt Miệng - Lở Miệng > Nhiệt miệng có phải là bệnh? Khắc phục nhiệt miệng như thế nào?

Nhiệt miệng có phải là bệnh? Khắc phục nhiệt miệng như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
22/08/2023 102 Lượt xem

Nhiệt miệng là bệnh thường gặp đối với tất cả đối tượng, đặc biệt ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi. Nhiệt miệng gây ra đau rát, khó chịu nên cần khắc phục ngay khi chúng mới xuất hiện.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiệt miệng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiệt miệng

Nhiệt miệng có phải là bệnh?

Nhiệt miệng, còn được gọi là viêm loét miệng hoặc viêm nhiễm miệng, không phải là một bệnh nghiêm trọng mà thường là tình trạng tạm thời và tự khỏi trong thời gian ngắn. Đây là một tình trạng phổ biến và thường gặp, đặc biệt ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi. Nhiệt miệng có thể gây ra sự khó chịu và đau rát trong miệng, làm cho việc ăn uống và nói chuyện trở nên không thoải mái.

Theo bác sĩ, giảng viên đang công tác tại Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur,  Nguyên nhân chính của nhiệt miệng bao gồm:

Các tổn thương nhỏ: Như do cắn vào bề mặt trong miệng, chàm, côn trùng cắn, chấn thương do đánh răng mạnh.

Viêm nhiễm: Các loại vi khuẩn, nấm, hoặc virus có thể gây viêm nhiễm trong miệng.

Stress: Tình trạng căng thẳng, lo âu có thể ảnh hưởng đến sức kháng của cơ thể và góp phần gây ra nhiệt miệng.

Thay đổi hormone: Một số phụ nữ có thể trải qua nhiệt miệng trong giai đoạn kinh nguyệt hoặc mang thai do sự biến đổi hormone.

Nguyên tắc vệ sinh miệng không đúng cách: Việc không đảm bảo vệ sinh miệng thường xuyên có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Thức ăn cay, nóng: Thức ăn có tính chất cay, nóng có thể làm kích thích mô trong miệng và gây ra nhiệt miệng.

Nhiệt miệng thường tự khỏi trong vòng 1-2 tuần mà không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, nếu triệu chứng kéo dài hoặc gây nhiều bất tiện, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Để ngăn ngừa nhiệt miệng, bạn nên duy trì vệ sinh miệng hàng ngày, hạn chế tiếp xúc với nguyên nhân gây ra (như thức ăn cay nóng), và kiểm soát tình trạng căng thẳng nếu có.

Sử dụng nước súc miệng, nước muối chuyên dụng trong điều trị nhiệt miệng

Sử dụng nước súc miệng, nước muối chuyên dụng trong điều trị nhiệt miệng

Điều trị nhiệt miệng như thế nào?

Điều trị nhiệt miệng thường tập trung vào việc làm giảm triệu chứng và tăng tốc quá trình lành của tổn thương trong miệng. Dưới đây là một số phương pháp điều trị và biện pháp tự chăm sóc có thể giúp bạn ứng phó với nhiệt miệng được trang Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

Thuốc trị viêm nhiễm miệng: Bác sĩ có thể đưa ra đánh giá và kê đơn thuốc để giảm viêm nhiễm và giảm đau. Thuốc có thể bao gồm thuốc trị viêm nhiễm địa phương (như gel hoặc thuốc xịt) hoặc thuốc kháng viêm.

Dùng sản phẩm chăm sóc miệng: Sản phẩm chăm sóc miệng như nước súc miệng kháng khuẩn hoặc gel chống đau miệng có thể giúp làm giảm đau và hỗ trợ quá trình lành tổn thương.

Chế độ ăn uống và thực phẩm: Tránh thức ăn cay, nóng hoặc có cạnh nhọn có thể kích thích tổn thương thêm. Chọn thực phẩm mềm mại và dễ ăn để tránh gây thêm đau và tổn thương.

Duỗi nhẹ miệng: Cố gắng không kẹp miệng quá chặt để tránh làm tổn thương thêm hoặc kéo dài thời gian lành.

Chăm sóc vệ sinh miệng: Đảm bảo vệ sinh miệng thường xuyên để giảm nguy cơ nhiễm trùng và hỗ trợ quá trình lành. Sử dụng bàn chải mềm và không làm tổn thương nơi tổn thương.

Sử dụng nước muối khoáng ấm: Rửa miệng bằng nước muối khoáng ấm có thể giúp làm sạch và giảm viêm nhiễm, phòng ngừa các bệnh răng miệng hiệu quả.

Tránh căng thẳng: Căng thẳng có thể gây ra hoặc gia tăng triệu chứng nhiệt miệng. Hãy thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng như thiền, yoga, hoặc tập thể dục.

Nếu cần, tham khảo bác sĩ: Nếu triệu chứng nhiệt miệng kéo dài hoặc gây khó chịu nghiêm trọng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ có thể xem xét và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp hơn.

Nhớ rằng, nhiệt miệng thường tự khỏi trong vòng 1-2 tuần. Tuy nhiên, nếu bạn có một lịch sử nhiệt miệng lặp đi lặp lại hoặc triệu chứng kéo dài, bạn nên tham khảo bác sĩ để được khám và tư vấn điều trị thích hợp.

Nguồn: trungcapnhakhoa.com

Có thể bạn quan tâm

Giải pháp giảm đau và tăng cường quá trình hồi phục khi bị nhiệt miệng

Nhiệt miệng gây ra nhiều tổn thương cho người bị, khiến bạn cảm thấy khó …