Danh mục
Trang chủ > Bệnh Nhiệt Miệng - Lở Miệng > Cẩn thận khi dùng kem đánh răng cho trẻ nhỏ

Cẩn thận khi dùng kem đánh răng cho trẻ nhỏ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
29/08/2017 417 Lượt xem

Đánh răng là thao tác cơ bản nhất trong việc bảo vệ răng miệng. Nhưng nhiều gia đình thường chỉ mua bàn chải đánh răng phù hợp cho bé, nhưng không quan tâm đến kem đánh răng liệu có phù hợp hay không?

Vấn đề răng miệng của trẻ cha mẹ cần hết sức chú ý và quan tâm

Tại sao lại nói cẩn thận khi dùng kem đánh răng cho trẻ?

Tất cả các ông bố bà mẹ đều biết và dạy con mình rằng cần phải đánh răng ngày 2 lần để bảo vệ răng miệng, nhưng lại rất ít cha mẹ biết trẻ tầm bao nhiêu tuổi  đánh răng là hợp lý cũng như việc sử dụng loại kem đánh răng nào là phù hợp, thậm chí nhiều bố mẹ còn cho con dùng chung kem đánh răng với người lớn, điều này là hoàn toàn sai trái và hết sức nguy hiểm.

Trong kem đánh răng có một chất fluor, tuy rất cần cho răng miệng nhưng chất fluor lại đem đến kết quả xấu nếu được dùng quá nhiều cho trẻ dưới 6 tuổi. Vì răng của trẻ em trong độ tuổi này vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Nếu sử dụng kem đánh răng có florua sẽ làm cho men răng bị phá huỷ, gây đau răng và hình thành nên các mảng màu nâu trên răng, không chỉ ảnh hưởng tới răng mà theo như nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng fluor là một chất độc ức chế thần kinh phát triển, ảnh hưởng đến sự phát triển của não của trẻ, nếu không may lúc đánh răng trẻ nuốt phải kem đánh răng, chính vì thế cha mẹ cần cẩn thận khi dùng kem đáng răng của trẻ. Khi trẻ bắt đầu học đánh răng cha mẹ không nhất thiết phải cho con dùng kem đánh răng luôn, chỉ cần vệ sinh răng bằng bàn chải mềm là được. Đến giai đoạn trẻ 6 tuổi thì tác hại của florua đối với răng cũng không còn mạnh như trước, trẻ cũng đã thành thạo hơn trong việc đánh răng. Vì vậy, cha mẹ không cần kiểm soát chặt lượng kem như trước nữa.

Làm sao để trẻ có một hàm răng khỏe mạnh?

Khi trẻ mọc cái răng sữa đầu tiên nên cho trẻ làm đi khám răng ở các nha khoa trẻ em để nha sỹ có những hướng dẫn bảo vệ răng đúng cách, và giai đoạn này cha mẹ nên cho con làm quen với việc chải răng nhưng không cần sử dụng thuốc đánh răng, để con làm quen với thao tác chải răng sao cho đúng. Khi chọn bàn chải cần chọn bàn chải mềm, nhỏ, vừa với miệng của trẻ, nên chải nhẹ nhàng, và sử dụng bàn chải đánh răng cùng một ít nước ấm, rồi chà một cách nhẹ nhàng để loại bỏ cặn bã thức ăn thừa bám trên răng. Khi trẻ khoảng 3 tuổi cho dùng kem đánh răng dành cho trẻ em, lượng kem mỗi lần khoảng bằng một hạt đậu xanh, cha mẹ cần nhắc con chải răng ngày đủ 2 lần sáng, tối, ngoài việc vệ sinh răng cha mẹ hãy hạn chế ăn thức ăn bột, đường ngọt, dính. Đối với một vài trẻ khó khó bảo và cứng đầu và không chịu đánh răng lúc này cha mẹ cần có những kinh nghiệm hay dành cho trẻ khi không chịu đánh răng, để thuyết phục được con làm cho con hiểu được sự quan trọng trong vấn đề vệ sinh cá nhân khi đó trẻ sẽ làm dựa trên tinh thần tự nguyện nhất, mà cha mẹ không cần phải quá khó khăn trong vấn đề này.

Ngoài ra để có những biện pháp bảo vệ răng miệng cho trẻ đươc tuyệt đối và an toàn nhất không gặp vấn đề về răng miệng, cha mẹ có thể tham khảo một vài cách của y sĩ Y học Cổ truyền để có phương pháp tốt nhất trong việc chăm sóc răng miệng cho con.

Nguồn: trungcapnhakhoa.com

Có thể bạn quan tâm

Trẻ sơ sinh có bị mắc bệnh răng miệng không?

Trẻ sơ sinh là đối tượng đặc biệt nên việc quan tâm đến sức khỏe …