Danh mục
Trang chủ > Bệnh Răng Miệng > Bệnh Nha Chu > Bệnh nha chu và những mối nguy hại đối với răng miệng

Bệnh nha chu và những mối nguy hại đối với răng miệng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
24/12/2017 537 Lượt xem

Bệnh nha chu trong nha khoa là bệnh nguy hiểm liên quan đến các mô quanh răng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới nguy cơ bị mất răng.

benh nha chu
Nha chu căn bệnh âm thầm và nguy hiểm

Theo Nha sĩ Nguyễn Văn Anh giảng viên trung cấp nha khoa bệnh nha chu tiến triển sẽ dẫn tới nguy cơ mất răng. Bệnh nguy hiểm một phần phát triển khá âm thầm và ít đau lên nhiều người thường chủ quan để dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. vì vậy, cấn phát hiện bệnh nha chu sớm để điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh

Theo Dược sĩ Nguyễn Văn Nhân giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội hung thủ gây ra bệnh nha chu chính là sự tích tụ của vi khuẩn độc hại trong mảng bám hoặc thức ăn vụn còn dính lại các kẽ răng thường mọi người không thể vệ sinh sạch sẽ được. Những tích tụ này khi không bị loại bỏ sớm sẽ hình thành các mảng bám trên răng. Những mảng bám này làm kích thích nướu dẫn tới viêm nướu, sưng lợi, chảy máu chân răng. Để kéo dài, mảng bám trở nên cứng và được gọi là vôi răng. Vôi răng không thể được lấy đi bằng cách chải răng thông thường, mà phải cần đến các bác sĩ nha khoa với những dụng cụ chuyên dụng mới có thể làm sạch.

Các diễn biến bệnh nha chu

Là bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng. Theo các giảng viên Cao đẳng Y khoa thì bệnh thường sẽ diễn biến với 2 giai đoạn: viêm nướu và viêm nha chu. Viêm nướu là giai đoạn đầu của bệnh nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ dứt điểm được bệnh,

Là giai đoạn sau nên bệnh nha chu và làm bệnh nặng hơn như: hút thuốc lá, bệnh đái tháo đường, tình trạng căng thẳng, tật nghiến răng, thai nghén, dậy thì, chế độ ăn uống và dinh dưỡng, các rối loạn hệ miễn dịch.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh

benh nha chu
Dấu hiệu nhận biết bệnh nha chu

Do bệnh viêm nha chu là bệnh răng miệng phát triển chậm và diễn ra âm thầm nên mọi người thường rất khó cảm nhận được các dấu hiệu của bệnh. Vì thế mọi người cần phải chủ động khi thấy có những dấu hiệu sau.

 • Chảy máu nướu khi chải răng
 • Hơi thở hôi dai dẳng
 • Có ổ mủ hoặc có mủ chảy ra ở giữa răng và nướu ở vùng cổ răng
 • Nướu đỏ, sưng, tách ra khỏi răng
 • Răng lung lay hoặc thưa ra, đặc biệt khi nhai.

Khi thấy những dấu hiệu như trên thì bạn cần gặp nha sĩ để kiểm tra tình trạng răng miệng để có được sự chủ động trong phát hiện và điều trị bệnh nha chu. Tuy nhiên, thông thường bệnh nha chu xảy ra không rõ ràng, bởi phần lớn thời gian diễn tiến bệnh không kèm theo triệu chứng đau đặc hiệu, vì vậy việc khám răng miệng định kỳ, trong đó khám toàn diện mô nha chu, là rất cần thiết để tránh được bệnh nha chu.

Những phương pháp điều trị bệnh

Khi bạn bị viêm nha chu, thông thường sẽ có 4 phương pháp được áp dụng điều trị: khẩn cấp, không phẫu thuật, phẫu thuật và duy trì. Theo các chuyên gia ngành dược học thì điều trị không phẫu thuật có tỉ lệ áp dụng cao nhất, là bước điều trị đầu tiên trong bệnh nha chu, gồm 2 bước. Ở bước sơ khởi, nha sĩ sẽ đánh giá các yếu tố thuận lợi cho sự lưu giữ mảng bám, cản trở vệ sinh răng miệng và kiểm soát mảng bám vi khuẩn và loại bỏ các yếu tố đó bằng cách:

 •  Chỉnh sửa hoặc thay thế tất cả những miếng trám không đúng kỹ thuật.
 • Cố định răng (nếu răng lung lay).
 • Đánh giá và chỉ định răng cần nhổ (không thể giữ được).
 • Chỉnh sửa hoặc thay thế những phục hình không đúng kỹ thuật.
 • Thực hiện phục hình tạm thời (nếu cần thiết).
 • Lấy cao răng
benh nha chu
Lấy cao răng

Với những trường hợp viêm nướu, nó sẽ cho kết quả rất khả quan. Khi tự điều trị bằng kháng sinh và thấy hết đau chưa hẳn đã khỏi bệnh. Bệnh vẫn tồn tại và trở thành mạn tính, thỉnh thoảng sẽ bộc phát cơn cấp tính (tái diễn theo chu kỳ và ngày càng trầm trọng). Nếu bạn chỉ mới bị viêm nướu, tình trạng đó sẽ khiến bạn chuyển nhanh sang giai đoạn bệnh viêm nha chu. Nếu đã bị viêm nha chu thì bệnh sẽ ngày càng trầm trọng, làm răng lung lay nhiều hơn, cuối cùng là mất răng.

Như vậy, bệnh nha chu là căn bệnh diễn ra âm thầm và rất nguy hiểm gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng. Mặc dù có những phương pháp điều trị bệnh nhưng theo Thạc sĩ Nguyễn Văn Huỳnh cán bộ tuyển sinh Cao đẳng xét nghiệm điều quan trọng nhất vẫn là mọi người chủ động trong phòng tránh bệnh bằng cách đánh răng đều đặn sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ để loại bỏ mảng bám vi khuẩn trên bề mặt răng và khe nướu và nên đi khám nha sĩ khoảng 3 đến 6 tháng một lần. Chúc các bạn luôn có hàm răng chắc khỏe và nụ cười tươi trong cuộc sống!

Nguồn: Trungcapnhakhoa.com

Có thể bạn quan tâm

Trẻ sơ sinh có bị mắc bệnh răng miệng không?

Trẻ sơ sinh là đối tượng đặc biệt nên việc quan tâm đến sức khỏe …