Danh mục
Trang chủ > Bệnh Răng Miệng > Sâu răng có di truyền hay không?

Sâu răng có di truyền hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
25/08/2017 372 Lượt xem

Sâu răng là bệnh khá phổ biến và gặp ở nhiều người kể cả người lớn và trẻ nhỏ, ngoài những nguyên nhân cơ bản thì bệnh sâu răng có đến từ di truyền không?

Sâu răng hoàn toàn có thể di truyền

Mọi người đều biết những nguyên nhân phổ biến gây ra sau răng đa phần là do vệ sinh răng miệng không đúng cách, ăn nhiều đồ ngot, uống nước có ga và còn một nguyên nhân nữa gây nên sâu răng mà ít người nghĩ tới đó là do di truyền. Như lây từ mẹ sang con, trong thời gian cho con bú và không chỉ riêng sâu răng các bệnh liên quan đến răng miệng đều có khả năng di truyền. Nên bệnh sâu răng có di truyền là hoàn toàn có căn cứ.

Cũng như theo các bác sỹ về chuyên khoa răng miệng nhận định rằng, khi bị di truyền các vấn đề về răng miệng, răng sẽ có một vài dấu hiệu như:

  • Men răng bị yếu, khả năng chống lại các vi khuẩn có hại kém, chính vì thế vi khuẩn dễ dàng tấn công vào sâu trong răng để gây bệnh.
  • Khả năng răng tự làm sạch kém, hình thái cũng như độ lồi của răng không được đảm bảo.

Vì thế nên khi bị sâu răng di truyền sẽ khó chữa hơn những dạng bị sâu răng do phát sinh trong quá trình sinh hoạt. Cũng như theo Y học Cổ truyền giải thích, răng chính là một phần dư thừa của xương, do thận làm chủ, các đường kinh mạch, túc dương minh vị thủ dương minh đi qua lợi, do đó các vấn đề liên quan đến răng miệng đặc biệt là sâu răng hoàn toàn có khả năng di truyền rất cao.

Giải pháp nào cho việc phòng ngừa bệnh sâu răng trong gia đình

Để hạn chế được tình trạng sâu răng bạn cần tìm ra được nguyên nhân gây nên sâu răng để có giải pháp phù hợp hơn.

Không dùng chung bàn chải

Nếu bị sâu răng thì tốt nhất bạn nên sử dụng bàn chải riêng, vì nếu có vô tình sử dụng chung bàn chải đánh răng thì khả năng các vi khuẩn gây sâu răng sẽ tranh thủ cơ hội đó bám vào răng miệng và dần hình thành những lỗ sâu trên răng.

Cần khám răng định kỳ

Hiện nay có rất nhiều các nha khoa thẩm mỹ mọc lên, bạn có thể đến đây để điều trị các vấn đề về răng miệng, nhưng việc cơ bản bạn cần biết chính là lấy cao răng định kỳ từ 3 tới 6 tháng /lần, việc lấy cao răng giúp răng được khỏe mạnh hơn, bằng các dụng cụ chuyên khoa sẽ lấy đi được các chất cặn, bẩn bám chặt vào răng và bàn chải hay kem đánh răng thông thường không thể làm sạch vào tận sâu bên trong được. Với những người bị sâu răng lên đi khám và có những biện pháp ngăn chặn kịp thời để tránh lây lan sang vùng răng khác.

Sử dụng bát đũa riêng

Theo kết quả của đợt kiểm tra mới nhất về nguyên nhân gây sâu răng kết luận rằng những vi khuẩn gây sâu răng thường bám ở đũa, thìa, mà việc rửa bát thông thường sẽ không diệt được những vi khuẩn này.

Tác hại của bệnh sâu răng

Sâu răng không chỉ đem đến cho bạn cảm giác đau đớn, khó chịu mà chúng còn tồn tại nhiều tác hại khác như:

  • Hơi thở bị nặng mùi.
  • Hàm răng kém thẩm mỹ bởi những đốm đen.
  • Tốn kém kinh tế
  • Nặng có thể bị hoại tử răng và áp xe răng.
  • Với những thai phụ bị sâu răng còn dẫn tới trường hợp đẻ non.

Với những người bị sâu răng ở mức độ nhẹ có thể tìm tới giải pháp như hàn răng vào những chỗ sâu, còn trường hợp nặng hơn bạn có thể tham khảo quy trình phục hình răng sứ đạt chuẩn để lấy lại được hàm răng trắng sáng cùng nụ cười tự tin như lúc ban đầu.

Nguồn: trungcapnhakhoa.com

 

Có thể bạn quan tâm

Phản ứng tiêu cực do bệnh hôi miệng gây ra và giải pháp khắc phục

Hôi miệng không chỉ là một vấn đề xã hội mà còn có thể gây …