Danh mục
Trang chủ > Nha Khoa Thẩm Mỹ > Niềng Răng – Những Điều Biết Để Chăm Sóc Sức Khỏe Răng Miệng

Niềng Răng – Những Điều Biết Để Chăm Sóc Sức Khỏe Răng Miệng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
07/05/2016 1,114 Lượt xem

Niềng răng – Chỉnh nha là một trong những phương pháp phục hình răng khá phổ biến. Tuy nhiên để có kết quả thực hiện tốt cần tuân thủ khá nhiều quy tắc trong đó chăm sóc răng miệng trong thời kỳ niềng răng là yêu cầu đặc biệt quan trọng.

nieng-rang-khong-mac

Chăm sóc răng miệng trong giai đoạn niềng răng đặc biệt quan trọng vì:

Vệ sinh răng miệng trong giai đoạn niềng răng đặc biệt cần phải lưu ý nhiều hơn nữa, răng miệng trong gia đoạn bình thường nếu chăm sóc không kỹ thì vấn không thể làm sạch được hoàn toàn. Trường hợp khi mang mắc cài niềng răng thì càng khó khăn hơn nữa.

Với hầu hết mọi người thì chải răng và dùng chỉ tơ đúng cách đã có thể giúp đảm bảo vệ sinh răng miệng, tuy nhiên, với bệnh nhân đang niềng răng thì như thế vẫn chưa đủ. Thức ăn rất dễ bị mắc lại bên dưới dây cung, xung quanh các chun tại chỗ và vì vậy tạo điều kiện thuận lợi để hình thành mảng bám.

Cách chăm sóc răng miệng trong giai đoạn niềng răng

  • Chải răng:

ban-chai-cho-nguoi-nieng-rang

Nên sử dụng bàn chải với lông bàn chải mềm vì như vậy sẽ dễ dàng làm các góc và kẽ cũng như không gây tổn thương lợi. Không cần thiết phải dùng bàn chải máy nhưng nếu bạn có thì vẫn có thể sử dụng nó để chải trên mắc cài.

Lưu ý không đập phần nhựa ở phía sau bàn chải vào phần cánh mắc cài vì nó có thể gây hại cho mắc cài. Ngoài ra, nên dùng ở tốc độ đánh răng vừa phải để tránh làm hỏng hay rơi mắc cài.

Chải răng ít nhất 3 lần một ngày. Tốt nhất là chải răng sau tất cả các bữa ăn để đảm bảo không có thức ăn mắc lại xung quanh mắc cài. Nếu không có điều kiện chải răng sau bữa trưa thì ít nhất cũng phải súc miệng thật kỹ với nước.

Vào buổi tối, hay bất cứ lúc nào có thời gian, bạn nên bỏ ra ít nhất 5 phút để chải răng thật kỹ. Bắt đầu với bàn chải kẽ răng, rất hiệu quả để lấy đi một lượng lớn mảnh vụn thức ăn, dụng cụ này cũng cần dùng hằng ngày để lấy đi mảng bám trên răng và nướu. Bàn chải đánh răng của bạn sẽ hư nhanh chóng vì mắc cài, do đó bạn cần thay bàn chải ngay khi nó bị xơ tua.

  • Dùng chỉ tơ nha khoa:

Sử dụng chỉ tơ ít nhất một lần một ngày, tốt nhất là dùng chỉ tơ sau tất cả các bữa ăn. Khi bạn mang mắc cài thì sẽ khó để luồn được chỉ dưới dây cung nhưng đã có các dụng cụ đặc biệt để hỗ trợ, đó là cây luồn chỉ và một loại chỉ tơ đặc biệt.

  • Bảo quản hàm duy trì và các khí cụ chỉnh nha tháo lắp:

Nếu bạn có hàm duy trì sau chỉnh nha hay bất kỳ khí cụ chỉnh nha tháo lắp nào thì chúng cũng cần được vệ sinh thường xuyên. Chải sạch khí cụ hằng ngày bằng bàn chải đánh răng và có thể sử dụng thêm kem đánh răng. Đặc biệt, chú ý làm sạch mặt khí cụ tiếp xúc với răng và niêm mạc miệng.

Nên chải khí cụ dưới vòi nước chảy và bên dưới có hứng chậu nước. Như vậy, dù bạn có trượt tay làm rơi hàm thì chúng cũng không bị gãy. Cũng có thể ngâm hàm trong dung dịch sát khuẩn loại chuyên dùng cho hàm giả. Không được sử dụng nước nóng để ngâm rửa hàm. Nó có thể làm biến dạng nhựa và do đó bạn không thể đeo được khí cụ nữa.

Khi không đeo hàm nên giữ chúng trong một hộp bảo quản. Không nên gói hàm lại vì có thể bị nhầm là rác và vứt đi.

  • Điều chỉnh khẩu phần ăn:

ba-bau-thuong-them-an

Tránh xa những thực phẩm quá cứng, quá lạnh hoặc quá nóng…vì chúng dễ có nguy cơ gây vỡ và tổn hại tới các khí cụ, mắc cài.

Bạn cũng không nên tiếp xúc quá nhiều với đồ ăn quá dẻo, dễ gây dính răng và dính vào các mắc cài, gây khó khăn cho việc vệ sinh…

Không ăn vặt, không ăn các đồ ăn chứa nhiều đường trước khi đi ngủ mà không đánh răng lại.

Bên cạnh việc phải chăm sóc kỹ lưỡng và thường xuyên răng đang niềng, việc khám răng định kỳ là yêu cầu cần thiết để bạn kịp thời phát hiện các vấn đề răng miệng cũng như khắc phục ngay những biện pháp vệ sinh răng miệng chưa đúng. Ngoài ra, bệnh nhân nên tìm hiểu thêm những kiến thức nha khoa cơ bản để có chế độ chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bản thân và gia đình được tốt hơn.

Thông báo trung cấp nha khoa tuyển sinh địa chỉ nộp hồ sơ:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.

dang-ky-tuyen-sinh-y-duoc-truc-tuyen

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Thái Nguyên: Số 3 ngõ 158 đường Phan Đình Phùng – Thành Phố Thái Nguyên. Điện thoại: 0208.6556.333.

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh lý răng miệng thường gặp ở người cao tuổi

Người cao tuổi thường dễ mắc các bệnh có ảnh hưởng đến răng miệng. Tuy nhiên, một số người có quan niệm sai lầm rằng ở độ tuổi này, răng phải rụng và đó là chuyện bình thường nên rất ngại đi khám răng.