Danh mục
Trang chủ > Sức Khỏe Răng Miệng > Những sai lầm nghiêm trọng cần tránh trong chăm sóc răng miệng

Những sai lầm nghiêm trọng cần tránh trong chăm sóc răng miệng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
27/06/2023 89 Lượt xem

Khi chăm sóc răng miệng không đúng cách sẽ rất dễ gặp phải các vấn đề như: sâu răng, viêm nướu, nha chu, hôi miệng… Vậy có những sai lầm nghiêm trọng cần tránh trong chăm sóc răng miệng?

Chải răng quá nhiều lần trong ngày

Nhiều người cho rằng sau khi ăn cần chải răng, dù chỉ ăn bữa phụ điều này sẽ tránh được sâu răng nhưng đây là một sai lầm. Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chỉ cần chải răng hai lần mỗi ngày và sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng là giải pháp hoàn hảo trong chăm sóc răng miệng. Nếu chải răng quá nhiều lần không thực sự cần thiết mà lại có thể gây tổn thương men răng. Nếu sau khi ăn trưa hoặc các bữa khác trong ngày để làm sạch khoang miệng thì nên dùng chỉ nha khoa lấy sạch thức ăn thừa tại kẽ răng sau đó súc miệng lại bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý thay vì chải răng.

Chải răng ngay sau khi ăn

Một số người thường có thói quen chải răng ngay sau khi ăn đây là sai lầm cần tránh. Nếu ngay sau khi ăn mà chải răng ngay sẽ làm yếu nướu và răng vì những thực phẩm và đồ uống có tính axit như nước chanh, nước cam có thể làm hại men răng, thế nên sau bữa ăn môi trường khoang miệng cần thời gian để cân bằng độ pH. Chính vì vậy sau khi ăn ít nhất 30 phút mới được chải răng.

Quên chải răng trước khi đi ngủ

Nhiều người lên giường nằm nghỉ rồi ngủ luôn mà quên không chải răng. Cũng có trường hợp có thể do hơi mệt hoặc đơn giản chỉ ngại bởi các thời tiết lạnh và cho rằng không chải răng 1 buổi cũng không vấn đề gì. Đây là điều vô cùng sai lầm.

Vì trong khi ngủ vi khuẩn trong răng miệng có điều kiện thuận lợi phát triển kéo theo đó là nguy cơ men răng bị ăn mòn, sâu răng, bệnh nướu răng và mảng bám răng. Vì thế đừng quên chải răng trước khi đi ngủ.

Chải răng quá mạnh

Nhiều người có thói quen chải răng thật mạnh, chải ngang thật kỹ mới sạch được bề mặt của răng điều này thực sự không đúng. Vì nếu dùng lực nhấn bàn chải mạnh sẽ làm tổn thương nướu và chải bàn chải ngang làm mòn men răng. Điều quan trọng là không thể loại bỏ được các thức ăn thừa. Thực hiện đúng khi chải răng chỉ cần chải răng theo đúng cách dưới đây sẽ loại bỏ vi khuẩn, sạch răng.

Khi chải răng cần đặt bàn chải nằm ngang và nghiêng 45 độ ở phần viền nướu. Chải nhẹ nhàng mặt ngoài của răng với động tác rung và xoay tròn tại chỗ, không chải ngang. Mặt sau của răng là nơi chứa rất nhiều mảng bám, vụn thức ăn thừa dễ hình thành cao răng cho nên cũng phải chải sạch như mặt ngoài. Đặt bàn chải vuông góc với mặt nhai các răng chải từ sau ra trước và chải nhẹ.

Chải răng quá nhiều lần trong ngày

Nhiều người cho rằng sau khi ăn cần chải răng, dù chỉ ăn bữa phụ điều này sẽ tránh được sâu răng nhưng đây là một sai lầm. Chỉ cần chải răng hai lần mỗi ngày và sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng là giải pháp hoàn hảo trong chăm sóc răng miệng. Nếu chải răng quá nhiều lần không thực sự cần thiết mà lại có thể gây tổn thương men răng. Nếu sau khi ăn trưa hoặc các bữa khác trong ngày để làm sạch khoang miệng thì nên dùng chỉ nha khoa lấy sạch thức ăn thừa tại kẽ răng sau đó súc miệng lại bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý thay vì chải răng.

Không lấy cao răng định kỳ

Nhiều người thường quên hoặc cho rằng răng sạch không có cao không cần đi lấy cao theo lịch hẹn của bác sĩ.

Tuy nhiên, theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cao răng hình thành từ nước bọt và vi khuẩn thức ăn còn sót lại sau khi những bữa ăn. Cao răng thường có màu vàng nâu và chải răng thông thường không thể làm sạch được. Nếu không vệ sinh và loại bỏ thì sẽ gây ra bệnh viêm nướu phát triển thành viêm nha chu có thể làm mất răng. Chính vì vậy, nếu không lấy cao răng theo lịch hẹn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến răng. Nên lấy cao răng định kỳ 3-6 tháng/lần.

Vệ sinh bàn chải không đúng cách

Nhiều người chải răng xong rất hay quên không vệ sinh bàn chải hoặc không đúng cách sẽ không tốt, không làm sạch được các vi khuẩn có hại. Thậm chí quá lâu hết hạn mà không thay bàn chải mới.

Để vệ sinh bàn chải nên ngâm đầu bàn chải trong nước súc miệng khoảng 20 phút. Và hãy nhớ, nên để riêng bàn chải không được để chung một chỗ với các thành viên trong gia đình. Nên thay bàn chải đánh răng ba tháng một lần hoặc sau khi nào bạn bị bệnh.

Bỏ quên không chăm sóc nướu răng

Nhiều người thường tập trung chăm sóc răng mà chưa quan tâm nhiều đến vùng xung quanh răng như nướu răng và các mô nha chu. Điều này là sai lầm gây hại rất lớn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng.

Nướu răng hay còn gọi là lợi, là một bộ phận nằm dưới và bao quanh chân răng. Nướu răng cũng là nơi có nguy cơ gặp phải nhiều bẹnh lý nhất. Chính vì vậy, càng phải quan tâm nhiều hơn. 

Chăm sóc và bảo vệ nướu chắc khỏe, nên massage cho chúng bằng bàn chải đánh răng hoặc ngón tay theo vòng tròn. Ngoài ra, khi ăn cần chú ý thức ăn cứng và nhai thật kĩ… điều này giúp không tổn thương nướu răng và để nướu răng khỏe mạnh hơn.

Tẩy trắng răng nhiều lần bằng baking soda

 Nhiều người thường mách nhau sử dụng baking soda kết hợp với dấm, nước chanh…để tẩy trắng răng. Mặc dù cách làm này mang lại hiệu quả tức thời cho người sử dụng, tuy nhiên, baking soda có tính chất bào mòn rất cao, nếu sử dụng thường xuyên, lạm dụng sẽ gây ra sự bào mòn và thiệt hại men răng dẫn đến tăng độ nhạy cảm cũng như nguy cơ phát triển sâu răng.

Sai lầm trong cách chăm sóc sức khỏe răng miệng hàng ngày là do nhiều người không để ý mà thôi, chỉ cần chú ý thay đổi và thực hiện đúng cách thì hàm răng sẽ được bảo vệ tốt nhất. Bên cạnh việc thay đổi các thói quen chăm sóc răng miệng sai lầm thì bạn cũng nên có chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ canxi và vitamin để răng miệng luôn được chắc khỏe. Bổ sung nhiều nước là cách nhanh nhất để tạo nước bọt làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng. Lên lịch khám răng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý răng miệng.

Có thể bạn quan tâm

Nhận biết tình trạng sức khỏe răng miệng thông qua màu sắc răng

Màu sắc của răng có thể cho thấy nhiều thông tin về tình trạng sức …