Danh mục
Trang chủ > Sức Khỏe Răng Miệng > Những nguy hiểm nếu không nhổ răng số 8 hàm dưới?

Những nguy hiểm nếu không nhổ răng số 8 hàm dưới?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (9 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
25/04/2017 1,139 Lượt xem

Răng khôn mặc dù chức năng không rõ ràng nhưng lại gây phiền phức không nhỏ đối với người bị mọc nhưng nếu nhổ răng số 8 hàm dưới có nguy hiểm không?

Nguy hiểm nếu không nhổ răng số 8 hàm dưới?

Nguy hiểm nếu không nhổ răng số 8 hàm dưới?

Răng số 8 hay còn được gọi là răng khôn nằm phía trong cùng của hàm răng ở người trưởng thành. Theo kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, bác sĩ Răng hàm mặt Dương Trường Giang – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, răng số 8 thường mọc ở độ tuổi từ 17 đến 25. Mặc dù đây là loại răng đến nay vẫn chưa xác định được vai trò, chức năng của chúng trong cả một hàm răng nhưng nếu để lâu dài, nhất là khi răng mọc lệch sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng.

Nhổ răng số 8 hàm dưới có nguy hiểm không?

Việc làm sao nhổ răng số 8 mọc ngầm an toàn là điều mong muốn của bất kỳ ai có quyết định thực hiện loại bỏ chiếc răng này. Do vị trí đặc biệt của chúng thường mọc ngầm, mọc lệch nên việc nhỏ bỏ chúng cũng đặc biệt và khá khó khăn cho các Nha sĩ. Đồng thời, việc nhổ bỏ răng số 8 có an toàn hay không còn phụ thuộc rất nhiều kỹ thuật nhổ của nha sỹ. Một nha sĩ từng học trung cấp nha khoa tphcm cho biết, nhổ răng số 8 hàm dưới an toàn khi bạn cần chắc chắn rằng bạn xác định chính xác được vị trí, hình dạng của răng khôn thông qua chụp X-quang. Nếu thực hiện quy trình với bác sĩ đúng chuyên môn thì nguy cơ nhổ răng khôn ảnh hưởng đến dây thần kinh hoặc các biến chứng sẽ được loại bỏ.

Hậu quả nếu không nhổ răng khôn

Các bác sĩ nha khoa thẩm mỹ cho biết nếu việc nhỏ răng thường đơn giản bao nhiêu thì việc nhỏ răng số 8 lại phức tạp bấy nhiêu do vị trí mọc đặc biệt của nó. Việc răng số 8 mọc gây nhiều phiền phức và nguy hiểm tiềm ẩn nên các bác sĩ nha khoa thường khuyên các bệnh nhân nên nhổ bỏ để loại bỏ biến chứng. Tuy nhiên rất nhiều người bệnh lo ngại vì khi nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh nhưng nếu không nhỏ thì sẽ thế nào?

Xem thêm:

Tìm hiểu về Những bài thuốc bắc hay trong đông y

Tìm hiểu ngành Dược qua Thông tin dược học Việt Nam năm 2017

Hậu quả nếu không nhổ răng khôn

Gây xô lệch hàm

Theo các các sĩ Nha khoa thẩm mỹ việc khôn mọc sẽ khiến hàm răng bị thô lệch do hàm răng của con người thường chỉ đủ chỗ cho 28 răng nên không có chỗ cho răng khôn. Do đó, răng khôn sẽ đâm sang răng bên cạnh, khiến cho chiếc răng này lung lay, dần bị tiêu hủy và nặng hơn nó sẽ xô đẩy chèn ép dây chuyền lên toàn bộ hàm răng gây nên rụng răng. Khi đó người bệnh sẽ cảm thấy những cơ đau âm ỉ ở khu vực có răng khôn nên bạn cần sự can thiếp của các bác sĩ nha khoa.

Viêm lợi, nhiễm trùng nướu

Do vị trí của răng khôn rất khó để vệ sinh nên rất dễ tạo cơ hội cho thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ. Nếu để lâu ngày, sẽ khiến bạn mắc các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm lợi, hôi miệng,…Đặc biệt nếu trong trường hợp bạn không nhổ răng số 8 kịp thời sẽ khiến bệnh viêm lợi ngày càng nặng dẫn đến nhiễm trùng, sau đó lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má…Nếu để ảnh hưởng tới hệ thần kinh sẽ rất nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Rối loạn về phản xạ và cảm giác

Một bệnh nhân đi khám tại phòng khám của một bác sĩ từng học Cao đẳng Y Dược Hà Nội do mất cảm giác ăn uống. Tại đây, người bệnh được bác sĩ giải thích do răng khôn mọc lệch ngầm, đâm vào phía bên trong hàm gây chèn ép dây thần kinh dẫn đến hiện tượng mất cảm giác da, ở môi và niêm mạc răng. Để khắc phục điều này, người bệnh được bác sĩ khuyên nhổ để giúp lấy lại cảm giác.

Ngoài ra, nhiều trường hợp được ghi nhận do thời gian mọc răng số 8 của một số người diễn ra trong một thời gian dài nên rất dễ nhiễm trùng mãn tính, từ đó hình thành nên khối u xương hàm và nang thân răng, khiến cho hàm răng bị tổn thương nặng nề. Do đó, việc nhổ bỏ răng số 8 là điều cần thiết giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Như vậy nếu không nhổ bỏ răng miệng sớm sẽ ảnh hưởng rất nhiều sức khỏe răng miệng của bạn. Trong trường hợp nặng có thể khiến người bệnh mất đi hàm răng do răng khôn chèn ép dây thần kinh. Do đó bạn cần đến gặp nha sĩ khi răng số 8 mọc, đồng thời nên cân nhắc thời gian nhổ như thế nào là thích hợp nhất. Đồng thời đối với những người lớn tuổi, bệnh nhân mắc các bệnh phổi, tim, máu và tiểu đường cần được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ Nha khoa nhằm phòng các biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Nhân tố khiến sức khỏe răng miệng suy giảm và giải pháp khắc phục

Sức khỏe răng miệng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tổng thể của …