Danh mục
Trang chủ > Bệnh Răng Miệng > Nên hay không khi cho trẻ dùng tăm xỉa răng?

Nên hay không khi cho trẻ dùng tăm xỉa răng?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
01/09/2017 1,083 Lượt xem

Cha mẹ thường tin rằng dùng tăm là phương thức vệ sinh răng miệng hiệu quả nhất cho con. Nhưng liệu phương pháp làm sạch đó có an toàn và hiệu quả như cha mẹ vẫn nghĩ.

Việc dùng tăm cho trẻ luôn tiềm ẩn nhiều hậu quả khôn lường

Hậu quả khôn lường từ việc tăm xỉa răng cho trẻ

Hầu hết người Việt đều có thói quen dùng tăm xỉa răng sau mỗi bữa ăn với mục đích làm sạch những cặn thức ăn bám vào sâu chân răng, không biết biện pháp này có làm sạch răng được như chúng ta vẫn nghĩ hay không? nhưng nó tiền ẩn vô vàn những tác hại từ việc dùng tăm xỉa răng sau:

  • Gây mòn răng, khi dùng tăm chọc vào kẽ răng sẽ gây ra hiện chảy máu lợi và lâu dần sẽ ảnh hưởng toàn bộ hàm răng.
  • Làm thưa răng, xỉa răng thường xuyên sẽ tạo ra kẽ hở giữa hai răng, khiến cho thức ăn mắc kẹt ở gữa nhiều hơn.
  • Hỏng men răng, men răng sẽ khị hỏng khi tác động mạnh và quá nhiều lên răng.
  • Dùng tăm nhiều sẽ bị tụt lợi, khi bị tụt lợi chân răng sẽ bị chảy máu chính vì thế vì khuẩn sẽ rễ xâm nhập vào răng hơn nên chúng có thể là nguyên nhân gây hôi miệng. Chính vì thế cha mẹ không nên cho trẻ dùng tăm xỉa răng.

Dùng chỉ nha khoa cũng là một trong những cách làm sạch răng rất hiệu quả

Vậy có giải pháp nào thay thế cho việc dùng tăm hay không?

Tác hại của việc xỉa tăm là ảnh hưởng đến hàm răng của trẻ vô cùng lớn, chính vì thế cha mẹ không nên cho trẻ xỉa tăm, mà thay vào đó nên làm sạch răng cho trẻ bằng bàn chải đánh răng hoặc chỉ nha khoa.

Chải răng cho trẻ sau khi ăn khoảng 30 phút, việc chải răng giúp làm sạch các mảng bám thức ăn và vi khuẩn đang trú ngụ trong khoang miệng, sau khi chải răng, cha mẹ có thể cho trẻ súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng để ức chế sự sản sinh vi khuẩn và các mảng bám trên răng. Ngoài việc chải răng bằng bàn chải, các mẹ cũng có thể cho trẻ dùng chỉ tơ nha khoa, sử dụng chỉ tơ nha khoa là cách an toàn và hiệu quả nhất để giúp trẻ lấy thức ăn ra khỏi kẽ răng, làm sạch các mảng bám ở cổ răng và bề mặt răng. Trong Y học Cổ truyền cũng có chỉ ra một vài cách làm sạch răng miệng cho trẻ, như dùng mật ong, hoặc dầu oliu, để tiêu diệt các vi khuẩn răng miệng, phòng tránh sâu răng kịp thời.

Dù làm cách nào cha mẹ cũng nê thao tác nhẹ nhàng và đúng cách để tránh làm tổn hại đến răng con, vì giai đoạn này răng trẻ còn rất yếu. Đây chính là 3 cách làm sạch răng miệng cho trẻ đảm bảo và an toàn nhất, cũng như để có kiến thức toàn diện về vấn đề chăm sóc răng miệng, cha mẹ nên tham khảo 5 nguyên tắc luôn đúng trong việc chăm sóc răng miệng ở trẻ.

Ngoài việc tự chăm đề răng miệng tại nhà, cha mẹ cần đưa trẻ tới các phòng khám nha khoa trẻ em để khám răng định kỳ nhằm phát hiện sớm những vấn đề răng miệng của trẻ để có những biện pháp kịp thời.

Nguồn:trungcapnhakhoa.com

Có thể bạn quan tâm

Trẻ sơ sinh có bị mắc bệnh răng miệng không?

Trẻ sơ sinh là đối tượng đặc biệt nên việc quan tâm đến sức khỏe …