Danh mục
Trang chủ > Sức Khỏe Răng Miệng > Giảng viên Trung cấp Nha khoa hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho trẻ độ tuổi ăn dặm

Giảng viên Trung cấp Nha khoa hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho trẻ độ tuổi ăn dặm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
31/03/2021 72 Lượt xem

Vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách giúp trẻ hạn chế bị sâu răng và có hàm răng khỏe đẹp, sau đây là cách vệ sinh cho trẻ độ tuổi ăn dặm các bậc cha mẹ cần lưu ý.

Giảng viên Trung cấp Nha khoa hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho trẻ độ tuổi ăn dặm

Giảng viên Trung cấp Nha khoa hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho trẻ độ tuổi ăn dặm

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho trẻ dưới 1 tuổi

Giai đoạn bé chưa mọc răng:

Bạn có thể vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng cách sử dụng một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng vào nước ấm sạch, hoặc nước muối sinh lý, lau nhẹ nhàng nướu của trẻ 1 lần/ngày. Mẹ có thể kết hợp việc này trong lúc tắm cho bé.

Giai đoạn bé bắt đầu mọc răng:

Bạn có thể sử dụng một bàn chải mềm (loại gắn vào đầu ngón tay) và một chiếc khăn vải mềm, sạch để vệ sinh răng miệng cho bé. Đầu tiên bạn nhúng bàn chải vào nước sạch hoặc nước muối sinh lý rồi chải sạch và kỹ các mặt của răng cũng như toàn bộ nướu. Cuối cùng bạn dùng khăn mềm lau sạch răng và nướu của trẻ.

Giảng viên Trung cấp Nha khoa cho biết, phụ huynh lưu ý khi vệ sinh răng miệng cho trẻ nên đặt lông bàn chải hướng về phía đường viền nướu khoảng 45 độ so với răng, nhẹ nhàng xoay bàn chải và chải từng nhóm răng (khoảng 2 – 3 răng), chải cả 3 mặt của răng gồm mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai.

Khi mới tập đánh răng, trẻ thường không thích kem đánh răng và hay nuốt kem đánh răng. Chính vì vậy khi vệ sinh răng miệng cho trẻ thì phụ huynh nên cẩn thận và cần hướng dẫn, nhắc nhở để trẻ không nuốt kem đánh răng. Chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng (bằng hạt đậu).

Lưu ý khi vệ sinh răng miệng cho trẻ độ tuổi ăn dặm

Lưu ý khi vệ sinh răng miệng cho trẻ độ tuổi ăn dặm

Lưu ý khi vệ sinh răng miệng cho trẻ độ tuổi ăn dặm

  • Phụ huynh nên tạo thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ ít nhất 2 lần/ngày, sau khi ăn và trước khi đi ngủ để phòng bệnh răng miệng cho trẻ.
  • Sau khi trẻ mọc răng, các phụ huynh nên cho trẻ uống một chút nước sau khi bú hoặc ăn, rồi dùng một miếng gạc hoặc vải mềm, ẩm quấn quanh ngón tay, nhẹ nhàng lau sạch răng (cả mặt ngoài và mặt trong của răng) và thoa nướu, lưỡi cho trẻ.
  • Phụ huynh nên đưa trẻ đến nha sĩ khi trẻ được 6 tháng tuổi để khám sức khỏe răng miệng, kiểm tra để phát hiện các dạng sâu răng đặc biệt do cách cho trẻ ăn (hoặc do bú bình) và kịp thời có biện pháp phòng ngừa sâu răng. Không nên chờ đến khi trẻ bị sâu răng hoặc đau răng mới đưa trẻ đến gặp nha sĩ.
  • Trẻ trên 3 tuổi thì có thể sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch mặt trong của răng.
  • Phụ huynh nên thay bàn chải cho trẻ khi lông bàn chải bắt đầu xơ cứng, khoảng 3 tháng/lần.
  • Để đảm bảo vệ sinh răng miệng cho bé, cha mẹ lưu ý tránh hôn trẻ, đặc biệt là hôn vùng miệng.

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng lưu ý các bà mẹ cần chải răng thật kỹ và có chế độ ăn hạn chế lượng đường để làm giảm lượng vi khuẩn gây sâu răng trong miệng, từ đó làm giảm khả năng truyền vi khuẩn sang cho trẻ. Không nên nhai hay cắn thức ăn rồi đút cho trẻ, cũng không nên cho trẻ sử dụng chung muỗng, đũa với người thân trong nhà bị sâu răng, tránh sử dụng chung bàn chải đánh răng.

Có thể bạn quan tâm

Nhận biết tình trạng sức khỏe răng miệng thông qua màu sắc răng

Màu sắc của răng có thể cho thấy nhiều thông tin về tình trạng sức …