Danh mục
Trang chủ > Trung Cấp Nha Khoa > Bạn có biết cách sử dụng chỉ nha khoa hiệu quả?

Bạn có biết cách sử dụng chỉ nha khoa hiệu quả?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
09/10/2016 698 Lượt xem

Chỉ nha khoa là loại chỉ dùng để vệ sinh răng được các Bác sỹ Nha khoa khuyên dùng vậy bạn có biết chính xác chỉ nha khoa là gì? Nó có tác dụng gì?

Chỉ nha khoa là gì?
Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là một loại vật dụng chuyên dùng trong ngành Nha khoa. Nó có kích thước nhỏ bằng 1/3 sợi chỉ thường dùng khâu vá, giúp lấy đi thức ăn thừa và quét sạch các mảng bám trong kẽ răng trước khi các thành phần phá hoại này “bắt tay” với nhau để hình thành vôi răng.

Trong chỉ nha khoa có chứa các loại chất kháng vi sinh vật và các chất gây ức chế sự lên men như triclosan, chlorexidine…

Có những loại chỉ nha khoa nào?

Chỉ nha khoa được hiện nay trên thị trường có rất nhiều và dựa vào cấu tạo của sợi chỉ các Nha sĩ chia chúng thành 2 loại chính.

Chỉ nha khoa giúp bạn có hàm răng chắc khỏe
Chỉ nha khoa giúp bạn có hàm răng chắc khỏe

Chỉ đa sợi (chỉ nylon): Chỉ đa sợi (nylon) là loại chỉ có lớp vỏ bên ngoài được bao quanh bằng sáp hoặc chưa được bao bằng sáp, trên sợi chỉ có nhiều hương thơm.Bởi vì loại chỉ này được cấu tạo gồm nhiều sợi nylon, nên có thể bị tưa hoặc rách khi đi chải qua những kẽ răng hẹp.

Chỉ một sợi (chỉ PTFE): Chỉ một sợi (PTFE) là loại chỉ đắt tiền hơn, có thể dễ dàng trượt qua trượt lại những kẽ răng thậm chí với những kẽ răng rất hẹp mà như không bị tưa. Nếu biết sử dụng đúng cách thì cả hai loại chỉ trên đều rất tốt trong việc đánh bay những mảng bám và mẩu vụn thức ăn dính trên răng.

Cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

– Lấy một đoạn chỉ có độ dài khoảng 45 cm và cuốn chung quanh đốt đầu tiên của hai ngón tai giữa, chỉ lại một đoạn ở giữa dài khoảng 4 cm.

– Dùng hai ngón tay là ngón cái và ngón trỏ giữ sợi chỉ, đẩy sợi chỉ nhẹ nhàng lên và xuống giữa hai kẽ răng .

– Uốn sợi chỉ nha khoa vòng theo chân của răng một cách nhẹ nhàng, và cần chắc rằng bạn đã đưa sợi chỉ xuống bên dưới đường viền nướu. Không nên đè mạnh sợi chỉ, điều này có thể khiến sợi chỉ cắt rách hoặc làm bầm mô nướu mỏng.

– Bằng cách cuốn sợi chỉ di chuyển quanh 1 đầu ngón tay, bạn sẽ dùng đoạn chỉ sạch khi bạn chuyển từ kẽ răng này sang kẽ răng khác.

– Để lấy chỉ nha khoa sau khi đã vệ sinh ra, cũng dùng chuyển động lên xuống và nhẹ nhàng nâng sợi chỉ ra khỏi kẽ răng.

Một số sai lầm thường mắc phải khi sử dụng chỉ nha khoa:

Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách
Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

– Dùng chỉ nha khoa quá tiết kiệm: Sai lầm lớn nhất khi sử dụng chỉ nha khoa là chỉ lấy ra một đoạn ngắn khoảng 10cm sau đó dùng chung đoạn chỉ này “làm sạch” từ từ từng răng một. Cách làm này nhìn thoáng quá có vẻ “ổn” nhưng về lâu dài chính bản thân “đương sự” sẽ bị các bệnh răng miệng vì khi sợi chỉ dùng nhiều lần vừa không sạch răng, vừa có nguy cơ làm lây lan bệnh từ răng này qua răng khác.

– Dùng chỉ nha khoa chải quá mạnh: Do chưa có thói quen dùng chỉ nha khoa nên cường độ nhấn chỉ nha khoa xuống nướu thường bị quá đà, gây ra viêm nướu, chảy máu…

– Sợi cứng và to so với răng: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chỉ nha khoa. Có loại sợi mềm, mịn, nhưng cũng có những loại sợi to, xơ cứng, khi chải sẽ nghe thấy tiếng động của sợi chỉ cọ sát trên răng. Với loại chỉ này ảnh hưởng không khác gì dùng tăm, vì nó cũng gây thương tổn lên men răng, nướu răng.

– Không cho trẻ em dùng chỉ nha khoa: Nhiều phụ huynh nghĩ rằng việc sử dụng chỉ nha khoa chỉ dành cho người lớn, còn với trẻ em không cần thiết. Thực ra việc này là không đúng, việc tập cho trẻ từ năm-sáu tuổi có thói quen tự làm sạch răng bằng chỉ nha khoa sẽ tốt cho các bé. Thói quen này giúp cho bé sẽ có một hàm răng chắc khỏe trong những năm tháng sau này.

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội có cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp Trung cấp nha khoa như thế nào?

Với nhiều thí sinh theo học Trung cấp nha khoa ngoài các vấn đề liên …